Qua những nghiên cứu của JobStreet.com (www.jobstreet.vn) về thị trường lao động tại Việt Nam, khi được hỏi trong khảo sát, 94% nhân sự tại Việt Nam mong muốn được biết về thông tin mức lương trước khi ứng tuyển.

Thị trường lương Việt Nam – người lao động vẫn chưa hài lòng

Qua những nghiên cứu của JobStreet.com (www.jobstreet.vn) về thị trường lao động tại Việt Nam, 60% người lao động không biết thông tin về mức lương trước khi ứng tuyển, 54% lao động Việt Nam cho rằng mình nhận được mức lương thấp hơn so với thị trường, và có đến 80% nhân sự trong nước không hài lòng về mức lương.

Trên thực tế, mức lương của người lao động Việt vẫn chưa cao khi 31% người lao động có mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng, trong khi 36% phải chi tiêu từ 2-4 triệu đồng/ tháng. Chính vì vậy, 68% người lao động Việt Nam cho rằng “thu nhập không đủ chi tiêu” và sống “khá chật vật vào mỗi cuối tháng.”

Do đó, khi được hỏi trong khảo sát, 94% nhân sự tại Việt Nam mong muốn được biết về thông tin mức lương trước khi ứng tuyển.

Ngược lại từ phía nhà tuyển dụng không đồng tình với việc chia sẻ thông tin vì “mức lương không cạnh tranh, khó thu hút ứng viên” hay lo ngại “lộ thông tin về lương đối với nhân viên nội bộ”.

Chính điều này đã khiến nhiều ứng viên, đặc biệt là sinh viên mới ra trường và nhân viên ít kinh nghiệm gặp khó khăn khi đàm phán mức lương cũng như khó kiếm được việc làm với mức lương mong muốn.

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến từ nhà tuyển dụng cho rằng việc chia sẻ thông tin mức lương sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức đàm phán giữa hai bên, cũng như khiến họ dễ dàng thu hút được ứng viên trong ngân sách mà công ty quy định. Đây được coi là một bước ngoặt lớn trong tiến trình “minh bạch hóa” thị trường tuyển dụng tại Việt Nam.

10 công việc lương cao nhất theo khảo sát của Jobstreet.

Mức lương Việt Nam vẫn thấp so với các nước trong khu vực

Dựa trên số liệu mức lương do JobStreet.com tổng hợp, có thể thấy mức lương dành cho nhân sự Việt Nam vẫn còn khá thấp so với Singapore và Malaysia.

Điển hình đối với ngành Nhân sự, một vị trí Quản lý cấp cao tại Việt Nam cũng có mức lương thấp hơn khá nhiều so với các nước Đông Nam Á khác, chỉ ở mức 1,310 USD – 1,845 USD, thấp hơn khoảng 4 lần so với mức lương của Singapore từ 5,102 USD – 8,241 USD. Mức lương tháng tại vị trí này của Malaysia tuy có thấp hơn Singapore nhưng vẫn nhỉnh hơn Việt Nam, ở mức 2,326 USD – 4,434 USD.

Báo cáo Lương của JobStreet.com cũng đã chỉ ra 10 ngành có mức lương cao nhất tại vị trí nhân viên là Y tế ở mức 24,034,483 VND, Thư ký/Trợ lý/Điều hành ở mức 18,967,742 VND, Công nghệ Thông tin ở mức 18,865,691 VND, Quản lý Khách sạn và Dịch vụ Du lịch ở mức 18,750,000 VND, Quản trị viên tập sự ở mức 18375,000 VND, Kỹ sư ở mức 17,928,571 VND, Kinh doanh/Bán hàng ở mức 17,786,082 VND, Phóng viên/Biên tập viên ở mức 12,317,308 VND, Bất động sản ở mức 17,250,000 VNĐ và Tiếp thị/Phát triển Kinh doanh ở mức 17,250,000 VND.

Minh bạch mức lương – Con đường chông gai nhưng phù hợp phát triển bền vững

Hiểu được sự cần thiết, lợi ích cũng như những khó khăn của cả người lao động và nhà tuyển dụng. JobStreet.com đã chủ động yêu cầu nhà tuyển dụng minh bạch mức lương trong tuyển dụng.

Điều này đã làm cho JobStreet.com gặp không ít khó khăn trong quá trình tiếp xúc với khách hàng. Tuy nhiên, bằng những kết quả mà khách hàng đạt được và những phản hồi tích cực từ phía ứng viên, JobStreet.com đã thu lại thành quả đáng kể với 99% công việc đăng tuyển trên JobStreet.com niêm yết mức lương đầy đủ.

Đây là một trong những thành công bước đầu của JobStreet.com trong việc xây dựng nền tảng tuyển dụng của thị trường Việt Nam. Với tiêu chí hàng đầu là "Nâng tầm cuộc sống thông qua nghề nghiệp tốt hơn", chức năng niêm yết mức lương của Jobstress giúp người lao động tìm được việc làm phù hợp đúng nơi và đúng lúc. JobStreet.com phần nào giúp họ thể hiện thế mạnh của Doanh nghiệp với nhiều hơn một mẩu tin đăng tuyển truyền thống.

JobStreet.com cũng đã giới thiệu mẩu tin tuyển dụng 5 sao nhằm mục tiêu giúp người lao động hiểu rõ hơn về những yêu cầu của doanh nghiệp đồng thời có nền tảng để so sánh mình với các ứng viên khác cho cùng vị trí.

Thông tin về JobStreet.com JobStreet.com (www.jobstreet.vn) là mạng quảng cáo việc làm số 1 Đông Nam Á hiện đang có mặt tại Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia, và Việt Nam.

Tháng 11/2014, JobStreet.com chính thức trở thành thành viên của SEEK Limited được niêm yết trên sàn chứng khoán Úc (Australian Stock Exchange) và là mạng việc làm lớn nhất thế giới trên phương diện thị trường vốn hoá.

Là thành viên của SEEK, JobStreet.com có thể tận dụng sản phẩm đẳng cấp quốc tế để kết nối và phục vụ hơn 300,000 công ty với hơn 15,000,000 lượt ứng viên trên toàn Đông Nam Á.