Ngày 5/5, Liên hợp quốc đã kêu gọi các nước thành viên tăng cường ý chí chính trị để đạt được thỏa thuận về Văn bản cuối cùng của Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về phát triển bền vững (Rio+20) diễn ra ở thành phố Rio de Janeiro của Brazil từ ngày 20-22/6 tới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi các nước "cài đặt lại” chương trình phát triển toàn cầu thông qua việc tái cam kết mạnh mẽ về phát triển bền vững. Ông nhấn mạnh phát triển bền vững khẳng định các mục tiêu kinh tế- xã hội và môi trường không cạnh tranh nhau mà gắn bó chặt chẽ với nhau, đồng thời cùng được thúc đẩy để đạt hiệu quả bền vững.

Cùng với những cam kết tự nguyện của các chính phủ, giới kinh doanh và các tổ chức xã hội dân sự, Văn bản cuối cùng của Rio+20 phải đề ra giai đoạn để cộng đồng quốc tế tái cam kết phát triển bền vững và các nước phải thoả thuận được những hành động cụ thể trước thềm Hội nghị Rio+20.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Tổng Thư ký Hội nghị Rio+20 Sa Tổ Khang cho biết cho đến nay, 90% văn bản cuối cùng của Rio+20 đã được thỏa thuận, nhưng 10% còn lại đang trải qua các cuộc thương lượng khó khăn nhất để đi tới sự đồng thuận. Mặc dù văn bản cuối cùng của Rio+20 đã giảm xuống còn 100 trang, song vẫn còn quá nhiều vấn đề chưa được thỏa thuận và vẫn cách rất xa yêu cầu của Đại hội đồng Liên hợp quốc về một văn bản tập trung vào chính trị.

Các nước đã thỏa thuận kéo dài các cuộc thương lượng thêm 5 ngày để thu hẹp khoảng cách cũng như để điều chỉnh lập trường giữa các nước và các khối nước về những điểm chưa đồng thuận.

Đồng Chủ tịch Ủy ban trù bị của Rio+20 Kim Sook cho rằng cần phải thay đổi phương thức làm việc và các thủ tục thương lượng để có thể sớm đạt được sự đồng thuận về những vấn đề còn tranh cãi. Văn bản cuối cùng của Hội nghị Rio+20 phải phản ánh được những nhận thức cũng như mối quan tâm chung của tất cả các nước./.