Can pham Trai giam so 1 tu vong chua ro nguyen nhan tai benh vien hinh anh 1Can phạm Vũ Nam Ninh tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông. (Ảnh minh họa: Võ Phương/Vietnam+)

Vừa qua, phóng viên VietnamPlus nhận được phản ánh về trường hợp một can phạm đang thụ án tại Trại giam số 1 Hà Nội (Công an thành phố Hà Nội) tử vong chưa rõ nguyên nhân, gia đình can phạm cho rằng cái chết của người thân mình có nhiều khuất tất và đã làm đơn kêu cứu trình lên cơ quan điều tra.

Can phạm tên là Vũ Nam Ninh (sinh năm 1970, hộ khẩu thường trú Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội). Ninh là đối tượng từng có 3 tiền án, 1 tiền sự, lĩnh án 8 năm tù giam với tội danh Cưỡng đoạt tài sản và bị giam giữ tại Trại giam số 1 Hà Nội. Ngày 20/07, Ninh tử vong sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (quận Hà Đông, Hà Nội).

Mười ngày sau cái chết của Vũ Nam Ninh, thi thể can phạm này vẫn được bảo quản tại Bệnh viện Quân y 198 (Bộ Công an), chưa được mổ pháp y do chưa có được sự đồng ý của người thân trong gia đình can phạm.

Theo gia đình Ninh, họ không được trại giam thông báo việc anh này ốm nặng phải chuyển tới Bệnh viện đa khoa Hà Đông, chỉ đến khi Ninh qua đời mới được phía trại giam gọi điện thông báo và đặt lịch làm việc, bên cạnh đó, ngày 21/7, khi được tiếp xúc với thi thể của người thân mình, họ đã kịp ghi lại một số hình ảnh vết thương bất thường trên người Ninh. Cho rằng cái chết của Ninh có khuất tất, các thành viên trong gia đình can phạm này nhất quyết không đồng ý cho tiến hành mổ pháp y và làm đơn kêu cứu trình tới cơ quan điều tra.

Để rộng đường dư luận, phóng viên VietnamPlus tiến hành trao đổi thông tin khách quan với phía gia đình nạn nhân, cũng như đơn vị có liên quan là trại giam số 1 Hà Nội.

Gia đình không hay biết can phạm vào viện điều trị

Theo phản ánh từ những người thân can phạm Vũ Nam Ninh, phía gia đình can phạm không hề hay biết anh này bị ốm trong trại và đã được chuyển ra Bệnh viện đa khoa Hà Đông để điều trị. Chỉ khi Ninh qua đời, họ mới được phía trại giam gọi điện để thông báo.

Chị Vũ Thu Huyền (chị gái can phạm Vũ Nam Ninh) khẳng định: “Cho tới ngày Ninh qua đời, tức 20/7, gia đình chúng tôi mới được một người đàn ông tên Phương tự xưng là cán bộ trại giam thông báo, hẹn gia đình 14 giờ ngày 21/7 tới nhà xác bệnh viện 198 để làm việc. Tới nơi mới ngã ngửa, hóa ra Ninh nhà tôi đã vào bệnh viện đa khoa Hà Đông điều trị được 2 ngày (18/7)!”

Trả lời về vấn đề này, Thượng tá Lại Hợp Nhã-Phó giám thị trại giam số 1 cho biết: “Để thông báo cho gia đình phải chờ kết quả của bệnh viện và thông báo bằng văn bản, chắc chắn thông tin sẽ đến muộn và gây bức xúc cho gia đình. Hơn nữa ngày can phạm Ninh nhập viện lại đúng thứ Bảy...(?!)”.

Phía trại giam số 1 cũng đã xác nhận về thời gian điều trị cũng như tử vong của can phạm Vũ Nam Ninh. Cụ thể: Khoảng 17 giờ 30 chiều 18/7, qua kiểm tra cán bộ quản giáo thấy can phạm Vũ Nam Ninh có biểu hiện bất thường, mệt mỏi. Lúc này, cán bộ quản giáo đã báo bộ phận Y tế trại để cấp cứu. Sau khi khám, cán bộ bệnh xá trại tạm giam tiên lượng Ninh bị bệnh nặng và vượt quá tầm kiểm soát nên đề xuất chuyển thẳng lên Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Đến 15 giờ 30 ngày 20/7, phía trại tạm giam nhận được tin báo từ Bệnh viện đa khoa Hà Đông là can phạm Ninh đã tử vong. Nhận được tin báo từ bệnh viện, Trại đã thông báo cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội và gia đình nạn nhân biết. Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã mời Viện pháp y Trung ương, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội… thành lập Hội đồng pháp y, đồng thời mời gia đình nạn nhân 14 giờ ngày 21/7 đến Nhà xác Bệnh viện 198 để tổ chức pháp y tử thi.

Gia đình can phạm kiên quyết không cho mổ pháp y

Trại giam số 1 cho biết, dù đã 4 lần mời phía gia đình nạn nhân lên làm việc (ngày 21, 22, 24 và 27/7), gia đình nạn nhân kiên quyết không đồng ý làm pháp y tử thi.

Chị gái nạn nhân cho biết: vào ngày 21/7, khi được tiếp xúc với thi thể của Ninh, người nhà anh này đã kịp chụp lại hình ảnh một số vết thương trên người nạn nhân như mặt, vùng ngực và tay phù nề, gãy vẹo sống mũi, gãy các ngón tay, gãy xương quai xanh… Chân trái có một vết đâm rất sâu, mũi chảy máu. Lật lại phía sau lưng thì phần vai, gáy cùng tay, nách có rất nhiều vết bầm tím ở mức độ rất nặng nề.

Cho rằng người thân của mình tử vong do bị đánh, gia đình Vũ Nam Ninh kiên quyết không đồng ý mổ tử thi và gửi đơn kêu cứu lên cơ quan điều tra.

Thượng tá Lại Hợp Nhã khẳng định: “Về mặt quản lý cán bộ, chúng tôi khẳng định không có chuyện đánh đập can phạm Ninh dẫn đến tử vong.”

Thượng tá cũng cho biết thêm: thời gian thụ án trong trại, Ninh ở buồng giam số 18 cùng hơn 20 can phạm khác, đơn vị cũng không ghi nhận trường hợp ẩu đả, mâu thuẫn gì có liên quan đến anh này.

Về những vết thương, vết bầm tím trên người nạn nhân, Phó giám thị trại giam số 1 cho rằng, cần làm pháp y tử thi mới có thể kết luận chính xác, minh bạch sự việc.

Chị Huyền cũng cho biết, phía cơ quan chức năng chưa thông tin về nguyên nhân dẫn đến cái chết của em trai mình, chỉ mới nói Ninh tử vong sau khi ngưng tuần hoàn, hôn mê chưa rõ nguyên nhân. Bản thân chị này khẳng định, từ trước đến nay, Ninh chưa có tiền sử bệnh tật, hoàn toàn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, trái lại, Thượng tá Nhã cho biết: Ngày 19/1/2015, khi can phạm Ninh được chuyển tới Trại tạm giam số 1 đã được khám sức khỏe theo quy định, kết quả bình thường. Điều đáng nói, trong quá trình khám, Ninh khai từng có tiền sử bệnh cao huyết áp.

Ngày 15/5/2015, Tòa án nhân dân quận Ba Đình xét xử, tuyên phạt Vũ Nam Ninh 8 năm tù giam về hành vi Cướp tài sản (Ninh từng có 3 tiền án, 1 tiền sự). Trong quá trình giam giữ, cải tạo tại Trại tạm giam số 1, các y tế trại luôn khám sức khỏe định kỳ cho can phạm (1 tuần 2 lần khám, tính đến ngày 18/7 tổng cộng 9 lần khám). Tất cả các lần khám tại Trại tam giam, can phạm Ninh có các biểu hiện ho, sốt, phù, tê chân và phát ban.

Ngày 31/7, theo nguồn tin của VietnamPlus, sau khi có được sự đồng thuận từ phía gia đình nạn nhân, thi thể Vũ Nam Ninh đã được pháp y quân đội tiến hành mổ để làm rõ nguyên nhân tử vong.

VietnamPlus sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến vụ việc.

Võ Phương (Vietnam+)