Bến xe Giáp Bát khá vắng lặng và thưa khách trong ngày 28 tháng Chạp. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, ngày 13/2 (tức ngày 28 tháng Chạp) là ngày cuối cùng của các cơ quan Nhà nước và một số đơn vị làm việc, vào cuối giờ chiều nay tại Hà Nội, các bến xe khá vắng lặng người dân về quê. Xe khách xuất bến cũng chưa lấp hết ghế ngồi.

Tại các tuyến đường xung quanh bến xe, lượng phương tiện xe máy về chiều càng gia tăng khiến nút giao Giải Phóng-Linh Đàm, Giải Phóng-bến xe Nước Ngầm rơi vào cảnh ùn tắc cục bộ.

[Diễn biến hoạt động vận tải hành khách phục vụ Tết Mậu Tuất 2018]

16 giờ chiều ở bến xe Giáp Bát, trong khu vực bán vé thưa thớt người dân vào mua vé. Lác đác chỉ có một số sinh viên ở lại làm thêm và người lao động ngoại tỉnh với lỉnh kỉnh đồ đạc về quê ăn Tết Mậu Tuất.

Theo lý giải của tài xế nhà xe Hiển Tình (Ninh Bình), do thời gian nghỉ Tết kéo dài và dàn đều cho từng đối tượng, lượng khách không đổ dồn vào cùng một thời điểm mà chia theo từng ngày như trước ngày 20 tháng Chạp và ngày 28 tháng Chạp.

“Hôm nay là ngày cuối cùng làm việc để người dân về quê ăn Tết. Tuy nhiên, cuối giờ chiều lượng khách không có sự gia tăng đột biến mà tương đương với những ngày thường. Bến xe khá đìu hiu và vắng khách,” tài xế nhà xe Hiển Tình cho hay.

Trong bãi đỗ xe của tỉnh Thanh Hóa, nơi tập trung khá đông người dân lao động và làm việc, học tập ở thủ đô, chỉ có vài người đứng chờ xe xuất bến.

Đứng trước đầu xe, bác Nguyễn Văn Thái, (thành phố Thanh Hóa) ra bến xe từ lúc 15 giờ 30. Lo sợ tắc đường, ngay từ 14 giờ bác đã lên xe buýt từ Thanh Xuân để ra Giáp Bát. Đến bến, vội vã vào quầy mua vé và nhanh chân ra xe để hòng tìm kiếm cho mình một chỗ ngồi thuận tiện trên hành trình dài. Thế nhưng, điều bác Thái ngạc nhiên và sững sờ khi bến xe khá vắng lặng, khác xa so với những năm trước đó.

Theo một số đơn vị vận tải, tình trạng vắng khách năm nay một phần là do lượng khách đã bị san sẻ bớt cho những xe hợp đồng như xe VIP chất lượng cao hoặc “xe sang” Limousine.

Khi điện thoại đến xe Limousine của nhà xe XE Việt Nam, đa phần các chỗ ngồi trong ngày hôm nay đều kín khách. Thậm chí, đến cả ngày mai nhà xe này cũng không có chỗ dù đơn vị có khá nhiều xe chạy liên tục trong ngày.

[Sẽ xử lý xe ‘nhồi nhét’ khách, sân bay tăng thêm điểm đỗ máy bay]

Trước đó, vào sáng 13/2, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện đã đi kiểm tra hoạt động vận chuyển hành khách tại các bến xe lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo của Giám đốc Bến xe Mỹ Đình Nguyễn Như Trúc, lượng khách dồn về bến những ngày qua có tăng cao hơn ngày thường, tuy nhiên, áp lực không lớn.

“Mặt khác, do có sự chuẩn bị tốt, dự phòng đầy đủ phương tiện nên bến đã đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân,” ông Trúc cho hay.

Sau khi kiểm tra thực tế, ông Huyện nhấn mạnh: “Các bến phải tăng cường kiểm soát, không để xảy ra tình trạng nhồi nhét, tự ý tăng giá vé; cũng như yêu cầu doanh nghiệp vận tải đảm bảo đầy đủ điều kiện an toàn kỹ thuật mới cho xe xuất bến.”

Một số hình ảnh ghi nhận tình hình bến xe, xe khách và tuyến đường trong ngày cận Tết Mậu Tuất 2018:

Mỗi xe xuất bến cũng chưa hết toàn bộ ghế ngồi, chỉ được 1/3 khách đi lại. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Bến xe Nước Ngầm cũng rơi vào cảnh tương tự. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Dù các nhà xe đã chuẩn bị sẵn sàng về phương tiện và người lái. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tại đường Giải Phóng vắng lặng, khác xa so với giờ cao điểm của những ngày thường. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Khu vực đường vành đai 3 trên cao có rất ít phương tiện về quê. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tại nút giao Giải Phóng-bến xe Nước Ngầm, khá đông xe máy đi về đường Quốc lộ 1 cũ. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)