Can Tho ap dung phuong phap da ke da dieu tri cac ca sinh non hinh anh 1 Nhân viên y tế hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bằng phương pháp 'da kề da.' (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Bác sỹ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết Khoa Sơ sinh của bệnh viện áp dụng thành công phương pháp da kề da với mẹ ngay sau sinh để điều trị thành công nhiều trường hợp bé sinh non, nhẹ cân.

Theo bác sỹ Dự, thời gian qua, Khoa Sơ sinh của bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị và chăm sóc cho nhiều trường hợp bé sinh non, nhẹ cân. Khoa đã tích cực theo dõi, chăm sóc, tư vấn và tạo mọi điều kiện để bé sơ sinh non tháng được áp dụng phương pháp da kề da với mẹ ngay sau sinh.

Đầu tiên là trường hợp của bệnh nhân V.T.H.Nh (ngụ phường 9, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long). Chị được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ trong tình trạng có dấu hiệu chuyển dạ khi thai vừa mới được 29 tuần tuổi. Sau đó, chị Nh sinh thường 1 bé trai, cân nặng chỉ 1,95 kg.

Sau khi được sinh ra, bé khóc yếu, môi tái, tay chân lạnh và bầm tím nên bé lập tức được chuyển lên phòng ICU của Khoa Sơ sinh.

Trong thời gian chuyển khoa, bé được bóp bóng liên tục và đặt nội khí quản. Với sự tư vấn của các bác sỹ, gia đình chị Nh đã có sự chuẩn bị cho các nguy cơ có thể xảy ra với bé.

May mắn là sau 19 ngày theo dõi nghiêm ngặt của các bác sỹ tại phòng chăm sóc đặc biệt Khoa Sơ sinh, với sự hỗ trợ của máy thở, NCPap, kết hợp thực hiện da kề da ngắt quãng với mẹ, sức khỏe của bé đã dần ổn định hơn. Hiện bé được ra phòng nằm cùng mẹ đồng thời ngưng truyền dịch từ ngày 9/6.

Bé đã được ăn sữa mẹ thông qua dạ dày với 35ml. Nhờ thực hiện da kề da liên tục 24/24 giờ, đến nay sức khỏe của bé đã tiến triển tốt, nhịp thở đều đặn hơn.

Tiếp theo đó là trường hợp sinh non của bệnh nhân P.T.B (ngụ quận Bình Thủy, Cần Thơ). Chị B sinh một bé trai khi bé chỉ mới 32 tuần 3 ngày tuổi. Do chuyển dạ sinh non quá sớm và mẹ khá lớn tuổi, chị B lại có bệnh lý tăng huyết áp trong thai kỳ, các bác sỹ đã giải thích rõ cho gia đình chị B các yếu tố rủi ro và các nguy cơ có thể xảy ra.

Với sự cố gắng của tập thể bác sỹ, dù sau sinh bé khá yếu, với cân nặng khoảng 2kg nhưng bé vẫn có dấu hiệu sinh tồn tốt. Bên cạnh chế độ chăm sóc đặc biệt, mẹ và bé còn được các bác sỹ hỗ trợ tư vấn thực hiện da kề da sau sinh để giúp bé ổn định thân nhiệt, ổn định hô hấp, bú mẹ tốt hơn.

Sau 2 ngày thực hiện, sức khỏe của bé đã ổn định. Hiện con chị B đã hoàn toàn khỏe mạnh và chỉ chờ ngày được xuất viện.

Tương tự là trường hợp của bệnh nhân P.T.T.N (sinh năm 1993 ngụ huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Chị N chuyển dạ hoàn toàn bất ngờ khi thai chỉ mới 33 tuần, mặc dù trước đó sức khỏe của mẹ và bé hoàn toàn tốt.

Chị sinh thường 1 bé trai với cân nặng 1,7 kg. Bé sau sinh do non tháng nên đã được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt để thực hiện thở NCPap. Tuy nhiên, sức khỏe của bé lại không đáp ứng với thở NCPap, do đó, các bác sỹ Khoa Sơ sinh lập tức thực hiện thở máy cho bé. Sau 5 ngày, bé được cai máy thở. Đến ngày 7/6, bé được chuyển về với mẹ và được bác sỹ hướng dẫn thực hiện da kề da liên tục. Nhờ đó, bé đã khỏe hoàn toàn, không dùng dịch truyền và ăn sữa mẹ qua thông dạ dày.

Bác sỹ Lý Thị Bé Lan - phụ trách chương trình da kề da tại Khoa Sơ sinh Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết việc thực hiện da kề da ngay sau sinh sẽ mang đến những lợi ích cho bé như ổn định thân nhiệt, hô hấp, giúp bé bú mẹ, hấp thu dinh dưỡng tốt, tăng tình cảm mẹ và con, giảm các hỗ trợ về y tế cho bé, đặc biệt là với các bé sinh non và nhẹ cân...

Theo bác sỹ Lan, việc áp dụng thành công phương pháp da kề da với mẹ ngay sau sinh tại bệnh viện có ý nghĩa quan trọng, đã mở ra thêm nhiều cơ hội để điều trị thành công nhiều trường hợp bé sinh non, nhẹ cân cho các sản phụ tại Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thời gian tới./.
Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)