Ngày 4/2 (tức 30 Tết), theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị đinh đâm vào hốc mắt.

Nạn nhân là anh N.V.H. (32 tuổi, ở huyện Long Mỹ, Hậu Giang), được một bệnh viện địa phương chuyển đến cấp cứu trong tình trạng bị đinh gãy đâm sâu vào trong hốc mắt.

Theo lời kể của gia đình, trong quá trình sửa chữa nhà, anh H. đóng đinh vào tường, tuy nhiên khi đóng cây đinh bị gãy một nửa, phần còn lại văng trúng mặt và ghim vào hốc mắt của anh.

Khi đến bệnh viện, tiến hành chụp X-quang, thực hiện các cận lâm sang cần thiết, các bác sỹ thấy dị vật là một cây đinh dài khoảng 3cm đang cắm sâu trong hốc mắt, rất gần nhãn cầu.

Êkíp đã quyết định phẫu thuật lấy đinh cho bệnh nhân, tuy nhiên cuộc phẫu thuật diễn ra căng thẳng, do vết thương nhìn thấy chỉ là một vùng rách da nhỏ ở mi phía dưới ngoài (nơi cây đinh xuyên qua), có nguy cơ tụt vào xoang hàm khi có tác động.

Theo bác sỹ Cao Thành Quý, Phó khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, êkíp phẫu thuật của khoa Mắt phối hợp với các bác sỹ chuyên khoa thẩm mỹ đã phải rất khó khăn khi thực hiện ca phẫu thuật, vì rất khó xác định đầu đinh đã cắm khá sâu (quan sát thấy trên phim X - quang).

Yêu cầu cao nhất đối với các bác sỹ lúc này là tránh tổn thương, bảo toàn nhãn cầu cho nạn nhân, vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ trên gương mặt.

Cuối cùng ca phẫu thuật kết thúc, cả êkíp và gia đình bệnh nhân đều thở phào vì nếu cây đinh lệch lên trên thêm 1cm nữa, thì nguy cơ không thể cứu được mắt cho anh H. Hiện sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, vết mổ khô phục hồi tốt, không đau, có thể kịp về quê đón Tết cùng gia đình.

Các bác sỹ khuyến cáo, để phòng ngừa các tai nạn tương tự, mọi người nên trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, như khi đóng đinh cần mang kính bảo hộ mắt, mặc quần áo bảo hộ che chắn để tránh một số tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra./.