Chiều 1/8, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết Khoa hồi sức tích cực và chống độc của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhi bị rắn độc cắn.

Bệnh nhi là bé Hồ Quỳnh Như (27 tháng tuổi, trú tại tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Sau khi nhập viện, cháu Như có biểu hiện hốt hoảng, máu chảy nhiều, ngưng thở, mạch nhẹ, huyết áp tụt. Lập tức, các bác sỹ khoa hồi sức tích cực và chống độc của bệnh viện đã hỗ trợ hô hấp, dùng huyết thanh kháng độc rắn để cứu sống cháu Như.

Sau cấp cứu, sức khỏe cháu Như đã dần phục hồi và có thể xuất viện trong thời gian tới. Theo Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện dùng huyết thanh kháng độc rắn cấp cứu bệnh nhân bị rắn độc cắn. Trước đây, tất cả những trường hợp bị rắn độc cắn đều phải chuyển viện đến Thành phố Hồ Chí Minh cấp cứu.

Người nhà bé Như kể lại khoảng 4 giờ sáng 30/7, trong lúc cả nhà đang ngủ dưới sàn nhà thì giật mình vì nghe tiếng khóc thét lên của bé Như. Qua kiểm tra, cha mẹ bé Như giật mình phát hiện một con rắn lục xanh đang nằm kế bên bé Như.

Lúc này bé Như khóc dữ dội, qua kiểm tra, gia đình phát hiện gần khóe miệng cháu chảy máu và có vết cắn. Cha bé Như đã dùng cây đập chết con rắn và đưa cháu lên Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cấp cứu, mang con rắn đi theo.

Theo các bác sỹ ở Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, đối với các trường hợp bị rắn độc cắn, để cấp cứu thành công, đòi hỏi thầy thuốc phải xác định chính xác loại rắn độc đã cắn bệnh nhân và có kỹ thuật chống sốc cao bởi huyết thanh kháng độc rắn lấy từ máu ngựa, do đó khả năng sốc phản vệ cho bệnh nhân rất cao./.

Thanh Sang (TTXVN)