Can Tho gioi thieu du an xay dung hop tac Trung Quoc, Han Quoc hinh anh 1Một góc đường hoa nghệ thuật Cần Thơ xuân Ất Mùi 2015. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Ngày 13/3, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã có buổi làm việc và nghe đoàn chuyên gia cố vấn Hàn Quốc giới thiệu về tầm nhìn phát triển của Cần Thơ với chuyên đề "Hơn cả điều mong ước" và dự án xây dựng đường sắt tại Cần Thơ của Tổng Công ty xây dựng Trung Quốc.

Tại buổi làm việc, thay mặt đoàn chuyên gia cố vấn Hàn Quốc, ông Kim Hak Min, Trưởng khoa Hợp tác công nghệ, Trường Đại học Soon Chun Hyang, cố vấn đặc biệt cho thành phố Cần Thơ đã giới thiệu về tầm nhìn phát triển của thành phố Cần Thơ với dự án "Hơn cả điều mong ước.”

Đây là dự án nhằm xây dựng Cần Thơ thành điểm đến nổi bật trong tương lai và là thành phố Hạnh phúc.

Ông Kim cho biết, dự án "Hơn cả điều mong ước" là ý tưởng táo bạo, hướng đến sự đổi mới cho Cần Thơ, vì vậy để thực hiện được dự án này thì phải cần 500ha “đất miễn phí cho thuê” cho mô hình độc đáo này; trong đó hướng đến xây dựng tổ hợp khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, trung tâm công nghệ, khu dân cư…

Dự kiến, nguồn vốn để thực hiện dự án được dựa trên các nguồn vốn hỗ trợ từ Chính phủ Hàn Quốc và các nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp từ nước ngoài.

Theo ông Kim, đây có thể xem là dự án lớn mang tầm cỡ khu vực bởi sau khi hoàn thành Cần Thơ sẽ trở thành nơi phát triển công nghiệp hàng đầu trong các quốc gia ASEAN, có đủ điều kiện để hợp tác với các đối tác quốc tế.

Để thực hiện được dự án này, phía đơn vị tư vấn sẽ hỗ trợ cho thành phố Cần Thơ xây dựng chính sách chiến lược nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và Hàn Quốc, cung cấp cho các nhà đầu tư các thông tin về nguồn nhân lực, cơ hội hợp tác đầu tư với thành phố Cần Thơ trong tương lai.

Theo ý kiến của đoàn chuyên gia Hàn Quốc, để Cần Thơ phát triển trong tương lai cần phát triển mạnh hệ thống đường sắt, bên cạnh đường bộ và đường thủy như hiện nay.

Theo lý giải của ông Kim, nếu hệ thống đường sắt phát triển sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển, đồng thời thu hút nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào Cần Thơ.

Phía Tổng Công ty xây dựng Trung Quốc đã gửi thư quan tâm đến Cần Thơ và ủy quyền cho ông Kim Hak Min chuyển lời đến lãnh đạo Cần Thơ về việc quan tâm đến việc xây dựng các tuyến đường sắt nối từ Cần Thơ đến Thành phố Hồ Chí Minh dài 180km, từ Cần Thơ tới Siem Riep 320km và từ Cần Thơ đến Phnom Penh (Campuchia) dài 243km trong tương lai.

Phía Tổng công ty xây dựng Trung Quốc cho biết họ có thể bỏ tiền ra xây dựng án này. Sau khi xây dựng dự án xong thì phía Tổng công ty có thể cùng với các đơn vị có chức năng của Chính phủ Việt Nam vận hành dự án trên cơ sở chia sẻ lợi nhuận.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố Cần Thơ đánh giá cao dự án "Hơn cả điều mong ước" và cho rằng đây là ý tưởng táo bạo, hướng đến sự đổi mới cho Cần Thơ.

Do vậy, lãnh đạo thành phố sẽ sẵn sàng phối hợp với các chuyên gia cố vấn để huy động mọi nguồn lực thực hiện dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cần phải có những bước đi cụ thể, bám vào những quy hoạch về định hướng phát triển của thành phố đã được Chính phủ phê duyệt. Riêng dự án đường sắt, lãnh đạo thành phố Cần Thơ cho biết cần thời gian để nghiên cứu./.
Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)