Người dân tháo dỡ tài sản bị chìm dưới sông do sạt lở. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Liên quan đến vụ sạt lở trên tuyến sông Ô Môn thuộc khu vực Thới Lợi, phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ xảy ra ngày 21/5, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ đã hỗ trợ cho 34 hộ dân có nhà bị ảnh hưởng.

34 hộ dân được nhận hỗ trợ với hai mức là 10 và 15 triệu đồng (13 hộ nhận 15 triệu đồng, 21 hộ nhận 10 triệu đồng).

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, Trưởng ban Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn thành phố cho biết trước mắt, Ủy ban Nhân dân thành phố hỗ trợ cho các hộ dân có nhà sàn trên sông ở vùng bị sạt lở số tiền 10 triệu đồng.

Đối với những hộ ở phía trong bờ, có nhà kiên cố, bị ảnh hưởng nặng hơn thì mức hỗ trợ là 15 triệu đồng. Hiện các hộ dân này phải tạm thời tìm nơi tá túc tại nhà người thân hoặc các nhà dân trong khu vực. Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cũng đang tìm giải pháp đế bố trí nơi ở ổn định cho người dân.

[Sạt lở trên tuyến sông Ô Môn - Nỗi ám ảnh với người dân Cần Thơ]

Cũng theo ông Hè, tình hình sạt lở trong mùa mưa bão diễn ra rất phức tạp. Đây là vấn đề thành phố luôn quan tâm và phối hợp cùng với địa phương tiến hành kiểm tra thực tế tại hiện trường, khảo sát từng vùng có nguy cơ sạt lở để có hướng dẫn, cảnh báo cho người dân; đồng thời sẵn sàng huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ bà con di dời khi có tình huống xảy ra.

Trước đó, khoảng 5 giờ ngày 21/5, trên tuyến sông Ô Môn thuộc khu vực Thới Lợi, phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng nhấn chìm 5 căn nhà và đe dọa hàng chục ngôi nhà khác của người dân.

Theo thống kê của ngành chức năng, khu vực sạt lở có chiều dài 55 m, ăn sâu vào đất liền khoảng 10m. Vụ sạt lở đã ảnh hưởng đến 34 căn nhà. Đây là lần thứ ba xảy ra sạt lở tại khu vực này chỉ trong vòng nửa tháng. Hai lần sạt lở trước đó xảy ra vào ngày 7 và 10/5.

Theo tờ trình đề nghị hỗ trợ của Ủy ban Nhân dân phường Thới An do ông Đào Minh Huy - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường ký thì thiệt hại của vụ sạt lở ngày 21/5 ước tính khoảng 30 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, hiện các cơ quan chức năng quận Ô Môn (thành phố Cần Thơ) đang khẩn trương khắc phục hậu quả của vụ sạt lở.

Hiện trường vụ sạt lở. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Ông Nguyễn Chí Đức, người bị thiệt hại nặng nhất trong vụ sạt lở cho biết ông vừa nhập thiết bị máy móc về để sản xuất may mặc tại nhà thì sạt lở xảy ra, “nuốt chửng” căn nhà cùng nhiều tài sản của gia đình. Theo ông Đức, căn nhà kiên cố ông vừa xây cách đây 2 năm có giá hơn 500 triệu đồng.

Sau khi xảy ra hai lần sạt lở trước ở cùng vị trí nói trên, địa phương đã tiến hành rào chắn, treo biển cảnh báo và tiến hành khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân gây sạt lở.

Do không yên tâm nên người dân ở đây đã tự góp tiền lại để đóng cừ tạm bằng thân dừa. Tuy nhiên, trong lần sạt lở thứ ba (ngày 21/5), khu vực sạt lở kéo dài hầu như đến cuối điểm cảnh báo nguy hiểm trước đó. Đây cũng là vụ sạt lở gây thiệt hại nặng nhất, không chỉ riêng quận Ô Môn mà còn cả thành phố Cần Thơ từ trước đến nay./.