Ngày 7/12, tại Cần Thơ, lãnh đạo thành phố tiếp và làm việc với đoàn công tác Hàn Quốc do ông Kim Hak Min, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Soon Chun Hyang làm trưởng đoàn.

Hai bên đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xây dựng mô hình thành phố thông minh, kiểu mẫu cho tương lai.

Ông Kim Myoung Cheol, đại diện Nhóm dự án thành phố thông minh Hàn Quốc, cho biết mô hình thành phố thông minh dựa trên ba tiêu chí: tối đa hóa khả năng tiếp cận, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với doanh nghiệp.

Hệ thống kỹ thuật thông minh gồm giám sát, giao thông, dự báo thiên tai, quản lý thiết bị, mạng truyền thông công cộng. Các phương tiện khi tham gia lưu thông sẽ được kiểm soát bằng các camera tự động, mọi lỗi vi phạm sẽ được gửi về trung tâm quản lý tích hợp.

Các tài xế cũng được hỗ trợ kết nối an toàn tối đa bằng các công cụ hiện đại như camera giảm thiểu “vùng mù” của xe, thiết bị hi-pass giúp xe không phải dừng lại khi qua trạm thu phí. Hệ thống này giúp giảm số lượng cảnh sát điều phối giao thông cũng như phải trực tiếp tham gia các trường hợp nguy hiểm, đồng thời giảm thiểu tai nạn giao thông.

Cư dân thành phố cũng được hưởng mạng truyền thông công cộng miễn phí chất lượng cao, tính bảo mật tốt.

Thành phố thông minh còn là mô hình thành phố ưu tiên sử dụng năng lượng xanh, sạch. Pin Mặt Trời và năng lượng gió là hướng phát triển của thành phố thông minh trong chế tạo máy móc, thiết bị hiện diện ở các mặt trong đời sống.

Các năng lượng từ than và khoáng sản sẽ dần dần được cắt giảm để giảm hiệu ứng nhà kính, góp phần chung tay trong vấn đề toàn cầu về biến đổi khí hậu.

Các doanh nghiệp là đối tượng được ưu tiên hỗ trợ hàng đầu trong mô hình thành phố thông minh, bởi tầm quan trọng của doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Sự hỗ trợ sẽ được làm đồng bộ từ hạ tầng cơ sở đến các chính sách, dựa trên công nghệ kỹ thuật hiện đại. Hỗ trợ trực tuyến các thủ tục pháp lý, cung cấp các mô hình hợp tác đa quốc gia hiệu quả với chi phí thấp nhất.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh cam kết thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án được nhanh chóng triển khai. Đồng thời, Cần Thơ cũng nhận lời mời cử đoàn chuyên gia sang Hàn Quốc tham quan các mô hình thành phố thông minh như Magoc, Naju, Asan Baebang./.