Ngày 23/11, thành phố Cần Thơ đã khởi công xây dựng vườn ươm công nghệ công nghiệp rộng 11.000m2 tại khu công nghiệp Trà Nóc do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đến dự lễ khởi công và phát biểu chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về Điện hạt nhân, Năng lượng và Công nghiệp, Chính phủ hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã thống nhất triển khai đầu tư xây dựng Dự án Vườn ươm Công nghệ công nghiệp tại thành phố Cần Thơ.

Đây là dự án do Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ với mục tiêu chủ yếu là hỗ trợ tiếp cận, đổi mới công nghệ và phát triển doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nuôi, trồng, chế biến nông, thủy hải sản nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Dự án cũng đồng thời sẽ tạo thêm động lực để thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế của thành phố Cần Thơ và các địa phương trong vùng.

Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc chuẩn bị và triển khai đầy đủ các điều kiện cần thiết để đảm bảo Dự án hoạt động có hiệu quả và bền vững.

Theo kế hoạch, dự án nói trên sẽ hoàn thành phần xây dựng trong năm 2014. Đến năm 2015 sẽ vận hành thử, đồng thời triển khai công tác đào tạo, chuyển giao khoa học công nghệ cho phía Cần Thơ để đưa vào vận hành độc lập.

Trong quá trình xây dựng cơ sở này, Viện Công nghệ công nghiệp Hàn Quốc đưa các chuyên gia đến Cần Thơ hỗ trợ lắp đặt trang thiết bị, chuyển giao kỹ thuật vận hành.

Phía Cần Thơ cử cán bộ sang Hàn Quốc tiếp thu kinh nghiệm quản lý, vận hành vườn ươm.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, Cần Thơ đã thành lập các nhóm chuyên gia để tham gia cùng Bộ Kinh tế và Tri thức Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu khoa học và công nghệ Hàn Quốc thực hiện dự án.

Dự án vườn ươm công nghệ do Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng tại Cần Thơ là một trong những thoả thuận đã được ký kết giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế và Tri thức Hàn Quốc từ tháng 3/2012. Theo đó, ưu tiên phát triển ngành chế biến nông thủy sản và cơ khí chế tạo máy, kế đó là công nghệ sinh học, công nghệ thông tin-truyền thông, hóa chất và các sản phẩm hóa sinh, công nghệ bảo quản và chế biến nông sản, công nghệ sạch, công nghệ đóng và sửa chữa tàu cho Cần Thơ.

Cần Thơ có hàng trăm doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và công nghệ. Thiết bị sản xuất và quy trình công nghệ của các doanh nghiệp nói trên còn lạc hậu, khả năng quản trị còn yếu, thiếu chuyên viên kỹ thuật cao và công nghệ cao.

Vườn ươm công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp địa phương khắc phục những nhược điểm trên đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này phát triển và thu hút thêm nhiều doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng đầu tư vào Cần Thơ trong thời gian tới./.
Thế Đạt (TTXVN)