Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa thành phố Cần Thơ của Việt Nam và tỉnh Mazandaran của Iran. (Ảnh: ​CTV/Vietnam+)

Từ ngày 10-13/8, đoàn Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ của Việt Nam do ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Mazandaran của Iran.

Ông Đào Anh Dũng đã có cuộc gặp gỡ với Thống đốc tỉnh Mazandaran, tiến sỹ Fallah; làm việc với Giám đốc các sở nông nghiệp, thủy sản, di sản văn hóa, công nghiệp, mỏ và thương mại, kinh tế và tài chính; tham quan trung tâm giết mổ lớn tại khu phức hợp Parastoo, trang trại chăn nuôi bò lớn tại Sari, trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Tài nguyên thiên nhiên Sari cũng như đặc khu kinh tế và cảng Amir Abad.

Đoàn Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cũng đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác với tỉnh Mazandaran trong lĩnh vực nông nghiệp, hợp tác trong trao đổi các đoàn văn hóa và thúc đẩy du lịch, giới thiệu và quảng bá năng lực của nhau trong các lĩnh vực: nông nghiệp, kinh tế, du lịch, khoa học thông qua phương tiện truyền thông.

Trong các cuộc gặp gỡ và trao đổi với phía đối tác Mazandaran, ông Đào Anh Dũng đã tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư, đề xuất các phương thức phù hợp để hợp thúc đẩy hợp tác giao thương giữa các doanh nghiệp của hai nước.

Lãnh đạo tỉnh Mazandaran bày tỏ sự vui mừng vì sự hiện diện của đoàn thành phố Cần Thơ tới thăm và bày tỏ mong muốn hợp tác với thành phố Cần Thơ và các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển lúa gạo, chăn nuôi gia cầm và xuất nhập khẩu thịt gà, bò và cừu.

Thống đốc tỉnh Mazandaran thông báo sẽ sớm cử đoàn công tác sang Cần Thơ để nghiên cứu triển khai những nội dung đã ký kết giữa hai bên trong chuyến thăm.

Chiều 13/8, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tehran, trước sự chứng kiến của Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, ông Đào Anh Dũng đã ký bản ghi nhớ với Công ty Tư vấn kinh doanh Bobby Batmanghelidj & Associates của Iran về hợp tác 3 bên: sử dụng công nghệ và vốn Nhật Bản trồng lúa ở Cần Thơ để xuất khẩu gạo sang Iran./.