Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 4/11, cơn mưa lớn kéo dài khoảng gần 2 giờ khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn quận Bình Thủy và Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ chìm trong nước mênh mông.

Đặc biệt là các tuyến đường trước cổng khu công nghiệp Trà Nóc quận Bình Thủy bị ngập đúng vào giờ cao điểm, học sinh tan trường, công nhân tan ca nên đã xảy ra ùn ứ giao thông nghiêm trọng. Nhiều học sinh, công nhân rất vất vả khi di chuyển trên đường ngập nước. Các tuyến đường chính trên địa bàn quận Ninh Kiều như đường 30 tháng 4, Đại lộ Hòa Bình, Lý Tự Trọng, Phan Đình Phùng, Nguyễn Thị Minh Khai ngập nặng từ 20-40cm.

Nhiều hộ dân trên các tuyến đường bị ngập nặng như đường 30 tháng 4, Đại lộ Hòa Bình cho biết cơn mưa quá lớn và nước ngập nhanh khiến họ trở tay không kịp để di chuyển đồ đạc, hàng hóa nên bị thiệt hại đáng kể. Ngập nặng nhất là khu vực đường 30 tháng 4, Nguyễn Văn Linh cả con đường dài bị nước nhấn chìm, có nơi nước ngập sâu khoảng nửa mét làm nhiều xe bị chết máy, nhiều phương tiện lưu thông trong khu vực này khá vất vả. Giao thông trên tuyến đường này bị ùn tắc nghiêm trọng, kẹt xe kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ trên các tuyến đường bị ngập.

Một số hộ kinh doanh tại đường Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều, cho biết do mưa quá lớn, khiến công việc kinh doanh, mua bán của họ gặp rất nhiều khó khăn; nhiều hàng hóa bị thiệt hại do ngập trong nước.

Các hộ dân sống quanh khu vực ngã tư đường 30 tháng 4 và Nguyễn Văn Linh phản ánh, nhiều đoạn đường bị ngập bốc mùi hôi thối rất khó chịu do nước cống rãnh tràn lên.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước đỉnh triều sáng 4/11 tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu là 1,66m, thấp hơn báo động 1 là 0,04m, nên ngập lớn tại Cần Thơ chiều ngày 4/11 là do mưa.

Dự báo vùng hạ lưu các sông Nam Bộ đang bắt đầu bước vào kỳ triều cường giữa tháng Chín Âm lịch nên mực nước đỉnh triều các trạm vùng cửa sông Nam Bộ sẽ lên nhanh trong những ngày sắp tới. Đỉnh triều cao nhất trong đợt này sẽ xuất hiện vào các ngày 7-9/11 (ngày 15-17/9 Nhuận Âm lịch) tại trạm Mỹ Thuận (sông Tiền) có khả năng lên mức 1,78-1,83 m (xấp xỉ báo động 3); trạm Cần Thơ trên sông Hậu có khả năng lên mức 1,88-1,93m (xấp xỉ báo động 3) và các trạm khác ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn báo động 3.

Dự báo, mức độ rủi ro thiên tai do triều cường trên hệ thống kênh rạch khu vực hạ lưu sông Cửu Long có khả năng ở cấp độ 1. Vì vậy, để ứng phó với triều cường dâng cao trong vài ngày tới người dân cần chủ động ứng phó với đợt triều cường này để ổn định cuộc sống và tránh tổn thất cho sản xuất nông nghiệp…

Theo Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam, hiện hầu hết các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ đều bị ngập khi triều cường hoặc mưa thời lượng lớn. Ngập nghiêm trọng nhất là các quận trung tâm như Ninh Kiều, Bình Thủy ngập sâu nhất tới 40-50cm, thời gian ngập khoảng 2-3 giờ; nhiều hẻm ngập từ 20-30cm khi mưa lớn và triều cường song lại kéo dài tới 3-4 giờ, có chỗ kéo dài hàng ngày gây khó khăn rất lớn cho cuộc sống của người dân. Ngoài ra, tại các quận, huyện như Cái Răng, Ô Môn và Phong Điền độ ngập phổ biến từ 20-30cm, nước chỉ rút sau mưa khoảng 2-3 giờ.

Theo kết quả điều tra ngập của Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam, tại ba quận như Ninh Kiều, Cái Răng và Bình Thủy thì có đến 18 điểm ngập do mưa và 46 điểm ngập do mưa kết hợp với triều cường./.