Cảnh buôn bán trên chợ nổi Cái Răng. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ, ông Lê Minh Sơn cho biết, ngày 8-9/7 tới đây, Cần Thơ sẽ tổ chức “Ngày hội Du lịch Chợ nổi Cái Răng, thành phố Cần Thơ” lần đầu tiên, và đón nhận Giấy chứng nhận, Quyết định công nhận chợ nổi Cái Răng là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng.

Đây là nỗ lực của địa phương trong việc bảo tồn một nét đẹp văn hóa độc đáo trong đời sống sinh hoạt cộng đồng người dân vùng sông nước cũng như tạo điểm nhấn du lịch, hưởng ứng ngày Du lịch Việt Nam (09/7).

Theo đó, Ngày hội Du lịch Chợ nổi Cái Răng sẽ bao gồm: Lễ khai mạc; Trưng bày ảnh “Nét đẹp Chợ nổi Cái Răng;” Diễu hành ghe, tàu trên sông; Trưng bày hơn 20 mô hình ghe, xuồng trên sông; Trưng bày nhiều gian hàng quảng bá hình ảnh, xúc tiến du lịch Cần Thơ; Các gian hàng giới thiệu sản phẩm truyền thống, ẩm thực và trái cây; Hội thi tạo hình trái cây; Giao lưu đờn ca tài tử; Đua ghe vỏ composite đồng bằng sông Cửu Long mở rộng lần thứ 2 năm 2016…

Lãnh đạo sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ cho hay, việc tổ chức ngày hội nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh du lịch kết hợp các tour, tuyến với các công ty du lịch lữ hành thu hút khách du lịch. Đặc biệt, hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với du lịch cũng như bước đầu xây dựng hình ảnh du lịch Cái Răng đến với du khách trong và ngoài nước.

Trải qua hàng trăm năm hình thành, phát triển chợ nổi Cái Răng đã tạo nên nét đẹp văn hóa giao thương miền sông nước riêng biệt và độc đáo. Mới đây, Tạp chí Du lịch Rough Guide của Vương quốc Anh đã bình chọn chợ nổi Cái Răng là một trong 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới.

Một số hình ảnh trên chợ nổi Cái Răng:

Để thăm quan toàn cảnh chợ nổi nên đi từ 5-6 giờ sáng. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Chợ nổi là nơi bán buôn các mặt hàng nông sản. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Cây bẹo treo gì là thuyền bán mặt hàng đó. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)