Can Tho: Trieu cuong dau thang 10 am lich cao nhat ke tu nam 2013 hinh anh 1Triều cường gây ngập sâu cho khu vực nội ô thành phố Cần Thơ. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Triều cường ngày 17/11 tại Cần Thơ đã lên mức 2,14m, gây ngập sâu cho khu vực nội ô thành phố. Đây là mực nước cao nhất của kỳ triều cường đầu tháng 10 âm lịch kể từ năm 2013.

Cụ thể, mực nước sông Hậu tại trạm Cần Thơ vào lúc 5 giờ 30 ngày 17/11 là 2,14m; cao hơn báo động 3 là 14cm.

So với thời điểm sáng 16/11, mực nước trong sáng 17/11 tiếp tục dâng cao thêm 2cm, chỉ kém mực nước triều cường cao nhất được ghi nhận trong năm 2020 (xuất hiện ngày 19/10) là 3cm.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ, lần gần nhất triều cường đầu tháng 10 âm lịch vượt báo động 3 là cách đây 8 năm, khi đạt 2,02m. Triều cường dâng cao đã làm nhiều tuyến đường thuộc các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn, Cái Răng tiếp tục bị ngập sâu.

Tại khu vực trung tâm thành phố, hàng loạt tuyến đường thuộc quận Ninh Kiều như Nguyễn Văn Cừ, Mậu Thân, Lý Tự Trọng, Cách mạng tháng Tám, khu vực hồ Xáng Thổi, hồ Búng Xáng... bị ngập rất nặng, có nơi sâu hơn 0,5m. Nước ngập sâu vào buổi sáng khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Học sinh, sinh viên phải lội nước đến trường… Nhiều phương tiện chết máy, gây ùn tắc cục bộ.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại nút giao đường Nguyễn Văn Linh-Nguyễn Văn Cừ (quận Ninh Kiều), sáng 17/11, nước vẫn ngập trong khi dòng người và phương tiện đi lại rất đông khiến đèn tín hiệu giao thông không phát huy hiệu quả. Nhiều xe ôtô xếp hàng dài trên đường Nguyễn Văn Linh. Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông phải điều tiết để các phương tiện lưu thông.

Theo bản tin dự báo về đợt triều trường đầu tháng 10 âm lịch, Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ nhận định đỉnh triều cao nhất tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu có khả năng lên mức 2,08-2,13m (cao hơn mức báo động 3 là 8-13cm) và xuất hiện trong các ngày 15, 16, 17/11 (ngày 1-3 tháng 10 âm lịch).

[Bến Tre: Triều cường làm vỡ đê bao gây ngập trên 20ha cây giống]

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ, cho biết mực nước 2,14m đo được sáng 17/11 có khả năng là đỉnh của kỳ triều cường này và sẽ bắt đầu rút dần trong các ngày tới.

Nguyên nhân mực nước vẫn xấp xỉ đợt triều cường đầu tháng 9 âm lịch - con nước được cho là lớn nhất trong năm, trong khi nước lũ sông Mekong đã bắt đầu rút là do gió mùa Đông Bắc đã hoạt động trở lại đẩy thủy triều lên cao hơn.

Dự báo trong những ngày tới, tuy nước bắt đầu rút dần nhưng mực nước trên các sông, rạch tại Cần Thơ vẫn còn cao; nguy cơ ngập đường phố, ảnh hưởng đến giao thông, đe dọa đê bao bảo vệ vườn cây ăn quả, lúa Đông Xuân 2020-2021 đã gieo sạ…

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ đề nghị các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện tiếp tục nắm chắc thông tin về diễn biến của các đợt triều cường để chủ động ứng phó; rà soát toàn bộ các tuyến đường bị ngập sâu trên địa bàn, kiểm tra và cắm biển cảnh báo nguy hiểm, dây, đèn chớp cảnh báo tại những vị trí ngập sâu, các tuyến đường cặp kênh, mương, ao, hồ khi triều cường dâng cao.

Các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện tiếp tục bố trí lực lượng và phương tiện hỗ trợ, phân luồng giao thông tại các tuyến đường ngập sâu, giao lộ; triển khai các biện pháp phòng, tránh đuối nước khi triều cường lên cao, nhất là bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường; kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời các sai sót tại các bến đò ngang, đò dọc; chủ động rà soát các khu dân cư ven sông, kênh, rạch, vùng trũng thấp có nguy cơ bị sạt lở đất, kiên quyết di dời dân ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn...

Mực nước triều cường cao nhất từng được ghi nhận tại Cần Thơ là 2,25m, xuất hiện ngày 30/9/2019./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)