Cần Thơ: Triều cường vượt báo động 3 gây ngập nhiều tuyến đường

Từ hơn 16 giờ chiều 28/10, nước từ các sông rạch bắt đầu dâng cao, từ các miệng cống nước tràn lên mặt đường ào ạt, nhanh chóng gây ngập các tuyến đường có cốt nền thấp ở khu vực trung tâm thành phố.
Cần Thơ: Triều cường vượt báo động 3 gây ngập nhiều tuyến đường ảnh 1Người dân gặp khó khăn khi di chuyển do nước ngập trên đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều, chiều 28/10. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Theo Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ, đợt triều cường Rằm tháng 9 Âm lịch đã vượt mức báo động 3, gây ngập nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm thành phố.

Theo đó, mực nước trên sông Hậu tại trạm Cần Thơ ngày 28/10 đã lên 2,11m, cao hơn báo động 3 là 0,11m.

Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ dự báo đỉnh triều cao nhất trong đợt triều cường Rằm tháng 9 Âm lịch có khả năng lên mức 2,15 - 2,20m, cao hơn 0,05m so với dự báo trước đó.

Đỉnh của đợt triều cường này sẽ xuất hiện trong các ngày từ 29-31/10 (nhằm 15-17/9 Âm lịch). Thời gian xuất hiện mực nước đỉnh triều hàng ngày vào lúc sáng sớm từ 5 giờ đến 7 giờ và chiều tối lúc 16 giờ đến 18 giờ.

Cơ quan chức năng cũng lưu ý người dân cần đề phòng trong thời gian triều cường lên cao kết hợp với thời tiết có mưa lớn sẽ gây ngập úng diện rộng cho các khu vực trũng thấp, vùng nội đô ven sông của thành phố.

[TP.HCM nguy cơ ngập nặng với đợt triều cường mới vào cuối tuần]

Ghi nhận của phóng viên, từ hơn 16 giờ chiều 28/10, nước từ các sông rạch bắt đầu dâng cao.

Từ các miệng cống nước tràn lên mặt đường ào ạt, nhanh chóng gây ngập các tuyến đường có cốt nền thấp ở khu vực trung tâm thành phố Cần Thơ như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Cách Mạng Tháng Tám, một phần các đường Mậu Thân, Nguyễn Văn Cừ…

Tại đường Mậu Thân, đoạn từ dốc cầu Rạch Ngỗng kéo dài đến nút giao đường Võ Văn Kiệt có chiều dài khoảng 1km, nước ngập sâu khiến việc di chuyển của người dân gặp khó khăn.

Người điều khiển xe máy phải đi sát vào dải phân cách để tránh khu vực ngập sâu có thể khiến xe chết máy.

Trên đường Nguyễn Trãi, một đoạn khoảng 500m bị ngập một phần, nước tràn vào các cửa hàng có nền nhà thấp ảnh hưởng đến việc kinh doanh, buôn bán của người dân. Một số cửa hàng cử nhân viên liên tục quét nước do các đợt sóng đánh vào khi có xe ôtô chạy ngang.

Trong khi đó, ở những tuyến đường là "rốn ngập" các năm trước như Nguyễn Văn Cừ, nút giao IC3, do đã được nâng cấp nền đường lên cao nên năm nay đã thoát cảnh đường "biến thành sông."

Để chống ngập cho nội đô thành phố, Cần Thơ đã triển khai xây dựng nhiều công trình như kè sông Cần Thơ, các cống ngăn triều, âu thuyền Cái Khế, âu thuyền Đầu Sấu, cải tạo các tuyến rạch cùng cống thoát nước của 32 tuyến đường khu vực trung tâm quận Ninh Kiều… do Ban Quản lý Dự án ODA thành phố làm chủ đầu tư.

Một trong đó, dự án đáng chú ý là thi công thuyền Cái Khế chắn ngang rạch Khai Luông, một con rạch lớn nằm giữa phường Tân An và phường Cái Khế (quận Ninh Kiều).

Công trình này được khởi công ngày 9/9/2022, thời gian thi công 22 tháng, hết hợp động vào ngày 30/6/2024. Nhà thầu thi công là Liên danh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Khảo sát công trình Thanh Tuấn - Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hòa Hiệp - Công ty Cổ phần Đầu tư DTC.

Âu thuyền Cái Khế có giá trị hợp đồng gần 473 tỷ đồng. Đến nay, giá trị thực hiện trên công trường hiện đạt trên 217 tỷ đồng (52%); giá trị giải ngân 236,5 tỷ đồng (56,6%).

Công trình đã hoàn thành các hạng mục gồm hai khoang cống và âu thuyền. Nhà thầu đang thi công lắp đặt các cửa cống và cửa âu thuyền, thi công nhà quản lý, thả rọ đá…

Tại buổi kiểm tra mới đây, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu yêu cầu Ban Quản lý dự án ODA đẩy nhanh tiến độ thi công âu thuyền Cái Khế để thử nghiệm hiệu quả của âu thuyền trong những đợt triều cường sắp tới, kịp thời điều chỉnh cho phù hợp. Bởi nếu không đẩy nhanh tiến độ, phải chờ sang năm 2024 mới có thể kiểm tra hoạt động của âu thuyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục