Sáng 30/9, đợt triều cường đầu tháng 9 âm lịch tiếp tục dâng cao tại thành phố Cần Thơ, mực nước ghi nhận được là 2,25m, cao hơn báo động 3 là 0,35m.

Đây là đỉnh triều lịch sử mới xuất hiện tại Cần Thơ, vượt qua đỉnh triều cao nhất từng được ghi nhận vào năm 2018 là 2,23m.

Cụ thể, khoảng hơn 5 giờ ngày 30/9, nước từ sông, rạch, hệ thống cống tràn lên gây ngập hầu hết các tuyến đường ở trung tâm thành phố Cần Thơ.

Tại các tuyến đường chính như Mậu Thân, Nguyễn Văn Cừ, Trần Hưng Đạo, Cách Mạng Tháng Tám, Lý Tự Trọng... nước ngập rất sâu. Việc triều cường xuất hiện vào sáng sớm, lên cao vào giờ đi làm đã gây rất nhiều khó khăn cho người dân.

Biết có triều cường, nhiều người tranh thủ đi từ 5 giờ 30 để kịp giờ làm, giờ học nhưng vẫn không thoát khỏi cảnh lội bì bõm trong dòng nước lớn.

Anh Lê Văn Triệu trú (tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền) cho biết nghe đài thông báo rằng sáng 30/9, triều cường sẽ đạt đỉnh nên anh tranh thủ đi làm sớm hơn thường ngày nửa tiếng.

Tuy nhiên, khi đến cầu Rạch Đầu Sấu trên đường Nguyễn Văn Cừ thì nước ngập hơn nửa bánh xe máy.

Sáng đầu tuần, người và phương tiện đi lại rất đông trên quãng đường ngập nước nên anh Triệu phải mất hơn một tiếng đồng hồ mới có thể đến được công ty nằm trên đường Võ Văn Kiệt, cách đó hơn 1km.

[Triều cường dâng cao, người dân Cần Thơ bì bõm trong biển nước]

Theo anh Nguyễn Văn Đen, chủ tiệm sửa xe trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Ninh Kiều), chưa năm nào anh chứng kiến triều cường lớn như năm nay. Cửa hàng của anh nằm gần dốc cầu, khá cao so với mặt đường nhưng sáng 30/9 vẫn bị nước tràn vào và công việc sửa xe của anh bị gián đoạn.

Đến 9 giờ ngày 30/9, dù triều cường đã rút nhưng một số tuyến đường trung tâm của Cần Thơ như Lý Tự Trọng, Trần Hưng Đạo vẫn bị ngập sâu. Tại các ngã tư, lực lượng cảnh sát giao thông vẫn túc trực để điều tiết, hướng dẫn các phương tiện di chuyển.

Theo ông Nguyễn Quí Ninh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ, mực nước đo được tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu vào 17 giờ ngày 29/9 đạt 2,22m (chỉ thấp hơn 1cm so với đỉnh triều lịch sử năm 2018).

Đến sáng 30/9, mực nước ghi nhận lúc 5 giờ 30 đã lên mức 2,25m, cao hơn báo động 3 là 0,35m và cũng là mực nước cao nhất từng xuất hiện tại thành phố Cần Thơ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, thạc sỹ Kỷ Quang Vinh, nguyên Chánh Văn phòng Công tác biến đổi khí hậu thành phố Cần Thơ, cho biết trong những ngày qua, thành phố Cần Thơ bị ngập sâu là do đỉnh lũ từ sông Mekong di chuyển xuống hạ lưu gặp ngay đợt triều cường khá mạnh làm cho mực nước sông Hậu dâng lên cao bất ngờ. Điều này đã khiến cho nhiều tuyến đường tại Cần Thơ bị ngập vào thời điểm sáng sớm và chiều tối mấy ngày nay.

"Hiện nay do tình trạng sụt lún đất, nhiệt độ tăng làm cho nước biển đang dâng theo cấp số nhân chứ không còn theo cấp số cộng như dự báo nữa. Vì vậy, để ứng phó hiệu quả với lũ, nước biển dâng, biến đổi khí hậu, giảm thiểu thiệt hại cho người dân thì trong thời gian tới thành phố Cần Thơ cần tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể và đưa ra những quyết định nhanh chóng để giải quyết tình trạng này," ông Kỷ Quang Vinh nói./.

Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)