Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến thăm và làm việc tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 19/12, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm, chúc mừng Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/2/2015).

Thăm, chúc mừng cán bộ, chiến sỹ Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ trong những ngày này, nhân dân cả nước đều nhớ về lớp lớp các anh hùng, chiến sỹ đã lên đường chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc.

Tấm gương của các anh hùng liệt sỹ chiến đấu hy sinh vì đất nước đã góp phần trực tiếp vào sự phát triển của Quân đội Nhân dân ngày hôm nay.

​Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục lập lên nhiều chiến công lớn, thành tích mới, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sự hy sinh của các cán bộ, chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam không giấy bút, bài hát, hình ảnh nào có thể truyền tải được. Bảo tảng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã góp phần gìn giữ truyền thống từ thế hệ này sang thế hệ khác về sự hy sinh không gì thay thế được của các cán bộ, chiến sỹ.

Hoan nghênh, đánh giá cao sự tham gia tích cực của Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam vào các ngày lễ lớn của đất nước, ​Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ số lượng cán bộ, chiến sỹ của Bảo tàng không nhiều nhưng có trách nhiệm quan trọng, đưa lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam đến được với đồng bào cả nước và bạn bè trên thế giới.

​Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong thời gian tới, Bảo tàng cần có các phương án thu hút thế hệ trẻ đến tham quan, tìm hiểu về truyền thống lịch sử, để thế hệ trẻ thêm hiểu, tự hào về lịch sử đất nước.

​Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng có sức mạnh tinh thần vô giá; có thể tổ chức phát động một cuộc thi viết, vẽ về các hiện vật trong Bảo tàng và những câu chuyện đằng sau các hiện vật đó. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẵn sàng phối hợp để phát huy các giá trị của Bảo tàng.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là một trong sáu bảo tàng quốc gia và là bảo tàng đầu hệ của hệ thống bảo tàng quân đội. Hệ thống trưng bày của bảo tàng có hàng nghìn hiện vật (đặc biệt là hiện vật khối lớn trưng bày ngoài trời), hình ảnh, tài liệu khoa học bổ trợ, phim tư liệu, sa bàn phản ánh có hệ thống lịch sử quân sự Việt Nam qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhất là trong thời đại Hồ Chí Minh với hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Trong khuôn viên Bảo tàng còn có di tích Cột cờ Hà Nội, đây là di tích kiến trúc cổ độc đáo, đã được xếp hạng di tích kiến trúc lịch sử quốc gia năm 1990. Trong năm 2015, bảo tàng đã đón 250.000 khách đến tham quan, trong đó 50% là khách nước ngoài. Năm 2016, Bảo tàng sẽ tiếp tục củng cố các phòng trưng bày; tổ chức các buổi triển lãm chuyên đề về 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến, 60 năm thành lập bảo tàng, về bảo tàng 3D cho các đảo…

Nhân dịp này, ​Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã trao tặng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam 71 tờ tiền của Ủy ban Trung ương Mặt Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, tượng trưng cho 71 năm ngày truyền thống Quân đội; đồng tiền Thái Bình Hưng Bảo, đồng tiền đầu tiên của Nhà nước Việt cổ do Đinh Tiên Hoàng đúc năm 980; 7 đồng tiền Việt Nam dân chủ cộng hòa, đồng tiền của Nhà nước Việt Nam mới, tượng trưng cho 7 thập kỷ Quân đội Nhân dân Việt Nam; mũ cối pháo binh trong trận Điện Biên Phủ trên không Hà Nội 1972; Kamen – Quân giải phóng quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược./.