Ngày 12/9, báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã khẳng định, giải quyết nhanh những căng thẳng tài chính trong các nền kinh tế Mỹ và khu vực đồng euro có tầm quan trọng sống còn đối với thành công của nỗ lực ngăn chặn nguy cơ nền kinh tế thế giới rơi trở lại suy thoái.

Trên cơ sở phân tích các dòng kinh tế cũng như các hiểm họa lây lan giữa các nền kinh tế, IMF nhấn mạnh các liên kết tài chính và các kênh tài chính đóng vai trò quan trọng làm lan truyền các cơn sốc kinh tế và tài chính trên toàn cầu.

Các chính sách tài chính và cơn sốc kinh tế trong các nền kinh tế lớn có thể tác động gây bất ổn định không chỉ các nền kinh tế khu vực mà cả nền kinh tế toàn cầu.

Ranjit Teja, Phó Giám đốc chính sách và chiến lược của IMF lưu ý rằng các chính sách làm giảm căng thẳng tài chính trong các nền kinh tế lớn có tác động mạnh mẽ và tích cực đến các nền kinh tế khác.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mới đây, các gói tài chính kích thích kinh tế ở các nền kinh tế lớn như Mỹ và khu vực đồng euro… gắn với các chính sách làm dịu căng thẳng tài chính đã làm tăng lòng tin vào chính sách tài chính, góp phần giải quyết các nguy cơ kinh tế toàn cầu, hỗ trợ các nền kinh tế lớn trong ngắn hạn và tác động sâu rộng, trực tiếp đến dòng tài chính lưu chuyển toàn cầu, qua đó tác động đến các nền kinh tế đang phát triển.

Tuy nhiên, IMF cũng khẳng định lợi ích của các quốc gia và lợi ích toàn cầu cần được hài hòa trong những nỗ lực chung làm dịu căng thẳng tài chính cũng như nguy cơ trong các nền kinh tế lớn.

Tăng cường tín dụng và xử lý rủi ro thông qua chính sách tiền tệ dễ dàng có thể có lợi cho các nền kinh tế phát triển đang bị trì trệ nhưng lại làm phức tạp hơn nữa quản lý vĩ mô ở các nền kinh tế thị trường mới nổi đang phát triển bùng nổ./.

(TTXVN/Vietnam+)