Canada, Australia ap dat bien phap trung phat nham vao quan chuc Nga hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Canada ngày 17/5 công bố danh sách các quan chức và công dân Nga bị Ottawa áp đặt trừng phạt liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Theo hãng thông tấn Sputnik, Bộ trưởng Bộ An ninh công cộng Canada, ông Marco Mendicino cho biết nước này đã quyết định cấm nhập cảnh đối với khoảng 1.000 công dân Nga trong danh sách trừng phạt, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin.

Trước đó, một dự luật đã được trình lên Thượng viện Canada, đề xuất cấm nhập cảnh đối với Tổng thống Putin cùng các thành viên chính phủ và chỉ huy quân sự của Nga, cũng như một số người khác liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

[Tổng thống Vladimir Putin nêu hậu quả của các lệnh trừng phạt Nga]

Theo luật hiện hành, Canada không thể cấm nhập cảnh đối với những cá nhân bị áp đặt trừng phạt nếu không sửa đổi văn bản Luật di trú và bảo vệ người tị nạn (IRPA). Vì vậy, dự luật trên được trình lên nghị viện.

Sau khi được phê chuẩn, những sửa đổi đối với IRPA sẽ áp dụng đối với tất cả các công dân nước ngoài bị áp đặt các lệnh trừng phạt của Canada.

Trong khi đó, Australia đã đưa vào danh sách trừng phạt một số công chức Nga.

Sputniknew dẫn một tài liệu của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) cho biết trong danh sách trên có Tổng Giám đốc Cơ quan thông tin quốc tế Rossiya Segodnya - Dmitry Kiselev; Phó Giám đốc thứ nhất Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) Sergey Korolyov; Giám đốc điều hành RT Alexey Nikolov và quyền Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Alexander Chupriyan./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)