Xe thiết giáp của quân đội Saudi Arabia. (Nguồn: Kyodo)

Theo thông tin do Bộ Tư pháp Canada công bố ngày 12/4, Bộ trưởng Các vấn đề toàn cầu Stephane Dion đã bí mật phê chuẩn 6 giấy phép xuất khẩu đối với phần lớn lô hàng vũ khí sẽ được bán cho Saudi Arabia trong hợp đồng gây nhiều tranh cãi trị giá 15 tỷ đôla Canada (CAD).

Các giấy phép này được Bộ trưởng Dion phê chuẩn hôm 8/4, theo đó cho phép xuất khẩu hơn 70% số hàng hóa theo hợp đồng, với tổng giá trị 11 tỷ CAD.

Đây là một bước đi quan trọng trong quy trình kiểm soát vũ khí của Canada khi một thỏa thuận bán vũ khí chỉ chính thức được phép thực hiện khi có được giấy phép xuất khẩu. 

Những thông tin trên có trong bộ hồ sơ mật được Bộ Tư pháp gửi tới Giáo sư luật Daniel Turp ở thành phố Montreal - người đã gửi đơn kiện lên Tòa án Liên bang yêu cầu chính phủ hủy bỏ hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia.

Tuy nhiên, Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau nhiều lần khẳng định không thể phá bỏ hợp đồng này vì điều này sẽ hạ thấp uy tín của Canada và làm mất đi hàng chục nghìn việc làm trong ngành chế tạo vũ khí. 

Hợp đồng trên được ký dưới thời chính phủ của Thủ tướng Stephen Harper, theo đó Canada sẽ bán một số xe thiết giáp cho Saudi Arabia với tổng giá trị 15 tỷ CAD. Đây là thương vụ bán vũ khí lớn nhất trong lịch sử Canada từ trước tới nay./.