Một ngôi nhà của cộng đồng người Attawapiskat. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/4, Canada đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại cộng đồng thổ dân Attawapiskat sau khi chính quyền địa phương phát hiện 13 thanh niên tìm cách tự tử chỉ trong một đêm.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi đây là “sự kiện đau lòng," trong khi Hạ viện nước này lên kế hoạch họp khẩn tối 12/4 theo giờ Canada (sáng 13/4 theo giờ Việt Nam). 

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết phiên họp được tiến hành theo đề nghị của nghị sỹ đảng Dân chủ mới (NDP) Charlie Angus để bàn về vấn nạn tự tử đang có xu hướng gia tăng nhanh trong cộng đồng người Attawapiskat và một số cộng đồng thổ dân bản địa khác. Phiên họp bắt đầu từ 6 giờ tối và dự kiến có thể kéo dài đến nửa đêm. 

Tiếp đó, chiều 14/4, các thủ lĩnh thổ dân cũng sẽ có buổi làm việc với Ủy ban phụ trách các vấn đề thổ dân thuộc Hạ viện. 

Vài ngày trước đó, các thủ lĩnh của cộng đồng Attawapiskat đã phải ban bố tỉnh trạng khẩn cấp do liên tiếp phát hiện các thanh niên có ý định tự tử. Trong tháng 3 vừa qua tại đây đã phát hiện 28 vụ người dân trong cộng đồng có ý định tự tử và chỉ riêng đêm 9/4 đã phát hiện 11 vụ với sự tham gia của 13 thanh thiếu niên, trong đó một số đã phải nhập viện.

Tính trên toàn Canada, từ tháng 9 đến nay đã có trên 100 vụ người thổ dân có ý định tự tử, trong đó ít nhất một người đã thiệt mạng. Nhiều cộng đồng thổ dân khác cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp hồi đầu năm nay. 

Bộ Y tế Canada cho biết đã cử đội hỗ trợ y tế và 5 nhân viên về sức khỏe tâm thần tới cộng đồng Attawapiskat gồm khoảng 2.000 người sinh sống ở các vùng bờ biển vịnh James thuộc tỉnh Ontario.

Bộ trưởng Y tế Jane Philpott nhấn mạnh đây là “một trong những thảm họa nghiêm trọng và cấp bách nhất” mà Canada đang phải đối mặt. Bà cũng cam kết đáp ứng mọi nhu cầu y tế trước mắt cũng như lâu dài của người thổ dân bản địa. 

Trước đó, trong thư đề nghị gửi Hạ viện, nghị sỹ Angus cho rằng Canada không nên tiếp tục thờ ơ với tình trạng thiếu chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ em thổ dân.

Nghị sỹ Angus nhấn mạnh “cần phải xem những cơn ác mộng và bi kịch này là lời cảnh tỉnh không còn thời gian để chần chừ thêm nữa.”

Ông cũng nhắc lại rằng từ lâu các cộng đồng thổ dân Attawapiskat ở Ontario, La Loche ở Saskachewan hay Cross Lake (Hồ Chữ thập) ở Manitoba... đều đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ./.