Canada bắt đầu áp thuế nhập khẩu 12,6 tỷ USD các mặt hàng của Mỹ

Một số mặt hàng Mỹ, chủ yếu là sắt và thép, bị đánh thuế 25%, trong lúc các mặt hàng khác - từ sốt cà chua, bánh pizza đến nước rửa bát - bị áp thuế 10%.
Canada bắt đầu áp thuế nhập khẩu 12,6 tỷ USD các mặt hàng của Mỹ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: cottagelife.com)

Canada ngày 1/7 đã bắt đầu áp thuế trị giá 12,6 tỷ USD đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, nhằm trả đũa việc Washington đánh thuế mới đối với mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu của Canada.

Một số mặt hàng Mỹ, chủ yếu là sắt và thép, bị đánh thuế 25%, trong lúc các mặt hàng khác - từ sốt cà chua, bánh pizza đến nước rửa bát - bị áp thuế 10%.

Phát biểu tại thành phố Leamington ở Ontario, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cảm ơn người dân Canada vì đã đoàn kết trước biện pháp áp thuế của Mỹ.

Ông Trudeau cũng kêu gọi người dân Canada "đưa ra quyết định phù hợp" khi cân nhắc lựa chọn mua sắm những mặt hàng của Mỹ.

Canada là đối tác thương mại lớn thứ hai của Mỹ về hàng hóa, xếp sau Trung Quốc. Như một phần trong chiến dịch “Nước Mỹ trên hết,” Tổng thống Mỹ Donald Trump đã luôn công kích các chính sách thương mại của nước láng giềng phía Bắc, chỉ trích mức thuế ba con số của Canada đối với các sản phẩm sữa.

Tổng thống Trump cũng gây sức ép đối với Canada và Mexico trong việc “viết lại” Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) để chuyển thêm các sở sản xuất ôtô và vốn đầu tư sang Mỹ. Đến nay, nỗ lực này đang “dậm chân tại chỗ”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước; trong số đó, có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.