Canada bi phat hang ty USD neu huy hop dong vu khi voi Saudi Arabia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Canadian Press)

Ngày 17/12, nhà thầu quốc phòng General Dynamics Corp cảnh báo Chính phủ Canada sẽ phải chịu mức phạt hàng tỷ USD nếu đơn phương hủy bỏ hợp đồng bán xe chiến đấu bọc thép hạng nhẹ cho Saudi Arabia.

General Dynamics cho biết việc chấm dứt hợp đồng sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến các nhân viên có tay nghề cao, chuỗi cung ứng của công ty trên khắp Canada và lĩnh vực quốc phòng Canada nói chung.

Cảnh báo trên của General Dynamic được đưa ra trong bối cảnh chính phủ liên bang Canada đang xem xét hợp đồng vũ khí gây tranh cãi này.

[Canada tìm giải pháp thực hiện thỏa thuận bán vũ khí cho Saudi Arabia]

Ngày 16/12, phát biểu với báo giới, Thủ tướng Justin Trudeau lần đầu tiên đề cập đến khả năng hủy bỏ hợp đồng vũ khí trị giá 13 tỷ USD với Saudia Arabia để phản đối vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi cũng như cuộc chiến ở Yemen.

Cùng ngày 17/12, Ngoại trưởng Chrystia Freeland cũng xác nhận Canada đang xem xét về hợp đồng vũ khí với Saudi Arabia. Ngoại trưởng Freeland cho rằng những lời giải thích của Saudi Arabia về cái chết của nhà báo Khashoggi là "không đáng tin cậy" và cần phải có một cuộc điều tra độc lập.

Trong khi đó, các đảng đối lập cũng yêu cầu Thủ tướng Trudeau hủy bỏ hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia. Tuy nhiên, đến nay quyết định cuối cùng về việc hủy bỏ hợp đồng vũ khí với Saudi Arabia vẫn chưa được đưa ra./.
Quang Thịnh (TTXVN/Vietnam+)