Canada: Biểu tình phản đối chính sách năng lượng và môi trường

Khoảng 200 xe tải và xe đầu kéo đã tới thủ đô Ottawa trong khuôn khổ của một cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối chính sách về năng lượng và môi trường của chính phủ Canada.
Canada: Biểu tình phản đối chính sách năng lượng và môi trường ảnh 1Dòng người biểu tình trước Toà nhà Quốc hội Canada. (Ảnh: Vũ Quang Thịnh/TTXVN)

Ngày 19/2, khoảng 200 xe tải và xe đầu kéo từ Alberta và một số khu vực khác ở miền Tây Canada đã tới thủ đô Ottawa trong khuôn khổ của một cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối các chính sách về năng lượng và môi trường của chính phủ liên bang.

Những chính sách này cũng đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của những phần tử có quan điểm cực đoan quá khích và phản đối người nhập cư.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Ottawa, đoàn xe này xuất phát từ Red Deer, Alberta hôm 14/2. Những người biểu tình muốn chính phủ thuộc đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau bãi bỏ thuế carbon và hai dự luật liên quan đến các dự án năng lượng.

Những người tham gia biểu tình cũng không hài lòng với việc chính phủ Canada mới đây đã thông qua Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc. Một số lái xe trong đoàn biểu tình có mặc đồng phục như những người biểu tình “Áo vàng” tại Pháp.

Khó khăn của ngành dầu mỏ là một trong những yếu tố làm gia tăng tâm lý bất mãn của người dân Canada đối với chính phủ.


[Khủng hoảng chính trị tại Canada có dấu hiệu leo thang]

Canada hiện là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ tư thế giới, và điểm đến của dầu mỏ Canada chủ yếu là thị trường Mỹ.

Giới chuyên gia lý giải một trong những nguyên nhân khiến giá dầu thô WCS của Canada thấp hơn nhiều so với giá dầu thô ngọt, nhẹ New York (WTI) là do thiếu hệ thống đường ống để đưa dầu thô Canada ra thị trường.

Ngành dầu mỏ của Canada đang phải vật lộn với giá dầu thấp và tình trạng sản lượng vượt xa công suất vận chuyển của hệ thống đường ống dẫn dầu.

Trong thập niên qua, một số dự án xây dựng đường ống dẫn dầu tại Canada đã bị hủy bỏ hoặc trì hoãn, trong khi hoạt động sản xuất năng lượng không ngừng tăng trưởng.

Chính phủ Canada mới đây đã công bố gói hỗ trợ tài chính 1,6 tỷ CAD, tương đương 1,2 tỷ USD, dành cho ngành dầu mỏ ở khu vực miền Tây nước này. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng gói hỗ trợ của chính phủ liên bang không giúp giải quyết được vấn đề của ngành dầu mỏ, đó là thu hẹp khoảng cách về giá giữa dầu thô của Canada với dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ cũng như tạo thêm việc làm cho ngành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục