Canada buoc toi mot doi tuong co y dinh toi Syria gia nhap IS hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: cjad.com)

Nhà chức trách Canada vừa buộc tội một công dân nước này có ý định tới Syria để gia nhập hàng ngũ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong thông báo ngày 11/3, Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) cho biết Ismail Habib, 28 tuổi, đến từ tỉnh bang miền Đông Quebec, bị cáo buộc các tội danh liên quan tới âm mưu tham gia các tổ chức khủng bố, chiểu theo đạo luật chống khủng bố của Canada.

Ngoài ra, Habib cũng bị cáo buộc không trung thực trong quá trình xin cấp hộ chiếu sang Syria. Nếu bị kết tội, đối tượng này có thể phải đối mặt với mức án 10 năm tù giam.

Theo truyền thông Canada, Habib có cha là người Afghanistan và mẹ người Canada. Syria là nơi vợ và con gái 5 tuổi của Habib sinh sống từ một năm qua. Hồi năm 2012, lực lượng chức năng Canada đã tịch thu hộ chiếu của Habib sau khi đối tượng này bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ và được dẫn độ về Canada.

Trong hai năm qua, giới chức an ninh Canada đã bắt giữ nhiều công dân nước này, trong đó có cả trẻ vị thành niên, tìm đường tới Syria và Iraq để gia nhập IS. Hồi tháng 3/2015, một thanh niên 17 tuổi bị bắt giữ tại tỉnh bang miền Tây Alberta. Một tháng sau, hai thanh niên 18 tuổi, một nam một nữ, cũng đã bị kết tội âm mưu gia nhập IS.

Chống khủng bố là một trong những ưu tiên chính trị hàng đầu của Chính phủ Canada, đặc biệt sau vụ tấn công khủng bố gây chấn động thế giới ở thủ đô Paris của Pháp hồi cuối năm 2015 khiến 130 người thiệt mạng. An ninh cũng được tăng cường tại Canada sau đó khi nhà chức trách phát giác âm mưu tấn công khủng bố tại ba thành phố lớn là Toronto, Vancouver và thủ đô Ottawa./.

(TTXVN/Vietnam+)