Giám đốc điều hành tập đoàn Huawei, ông Nhậm Chính Phi. (Nguồn: Getty Images)

Theo AFP, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland hôm 17/1 đã hoan nghênh Giám đốc điều hành tập đoàn Huawei, ông Nhậm Chính Phi, vì tin tưởng hệ thống luật pháp Canada trong bối cảnh con gái ông là Mạnh Vãn Chu đang đấu tranh chống lại việc bị dẫn độ sang Mỹ.

[Người sáng lập Huawei bác bỏ cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc]

Bà Chrystia Freeland phát biểu: “Tôi cho rằng những bình luận của ông ấy là rất nhã nhặn. Tôi nghĩ việc ông ấy lo lắng cho con gái của mình là đương nhiên. Và tôi thấy vui khi nghe ông nói trực tiếp rằng ông ấy cảm nhận con gái mình đã được hệ thống tư pháp Canada đối xử công bằng, tử tế, và chắc chắn mục tiêu của Chính phủ Canada là hệ thống pháp luật của chúng tôi phải đối xử với tất cả mọi người một cách công bằng, bình đẳng và tử tế."

Trong một cuộc họp báo hiếm hoi đầu tuần này, ông Nhậm Chính Phi đã phát biểu: “Tôi tin tưởng hệ thống luật pháp của Canada và Mỹ là rõ ràng, công bằng, bình đẳng và sẽ đi đến một kết luận chính xác." Ông cũng cảm ơn những bạn tù với bà Mạnh Vãn Chu đã “đối xử tốt với bà ấy” trước khi bà này được bảo lãnh./.