Trẻ em Iraq xếp hàng nhận lương thực cứu trợ tại khu vực Dora, ngoại ô thủ đô Baghdad ngày 31/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Canada cam kết dành cho Iraq 120 triệu USD trong 3 năm tới để hỗ trợ các hoạt động nhân đạo và bình ổn đất nước, đồng thời tài trợ bổ sung cho Chính phủ Iraq 152 triệu USD.

Số tiền 120 triệu USD nói trên nằm trong gói hổ trợ tổng thể trị giá 1,2 tỷ USD mà Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cam kết dành cho toàn khu vực Trung Đông trong 3 năm tới.

Trong đó, 114 triệu USD sẽ được dùng để mua các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân vùng xung đột, 3 triệu USD trao cho Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để giúp người dân tái ổn định cuộc sống ở những vùng mới được giải phóng và 3 triệu USD còn lại chi cho công tác tháo gỡ các thiết bị nổ ở Ramadi và một số vùng khác.

Trong khi đó, con số 152 triệu USD dành riêng cho Chính phủ Iraq là khoản tăng thêm vừa được các bên nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa diễn ra. Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ Iraq cải cách kinh tế thông qua hoạt động của Ngân hàng Thế giới (WB).

Iraq nằm ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống IS. Các cuộc xung đột ở Iraq có liên quan đến các tay súng lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã làm hàng nghìn người thương vong và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Để giúp đỡ Iraq, trong 3 năm tới, Canada sẽ đóng góp thêm 640 triệu USD cho công tác hỗ trợ nhân đạo, 205 triệu USD hỗ trợ phát triển, 110 triệu USD cho cuộc chiến chống khủng bố, bình ổn và đảm bảo an ninh khu vực.

Trước đó, hôm 20/7, Canada tham gia Hội nghị cam kết hỗ trợ Iraq tại thù đô Washington D.C của Mỹ, cùng với sự góp mặt của cả Đức, Nhật Bản và Hà Lan. Mục đích hội nghị nhằm nâng cao hỗ trợ nhân đạo và bình ổn cho Iraq./.