Canada cam ket tang 70% muc chi tieu quoc phong trong 10 nam hinh anh 1Máy bay CF-18 Hornet của Không lực Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/6, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit S. Sajjan đã công bố chính sách quốc phòng dài hạn mới của Canada với một loạt cam kết đầu tư cho Lực lượng Vũ trang Canada (CAF), quân nhân và gia đình binh sỹ.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết trong chính sách quốc phòng mới, Canada cam kết tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm thêm 13,9 tỷ đôla Canada (CAD) trong vòng 10 năm, tăng 70% so với mức chi tiêu hiện nay.

Số tiền này sẽ được đầu tư cho việc tuyển dụng thêm 5.000 quân chính quy, mua máy bay không người lái, tăng cường đào tạo kỹ năng mới cho quân đội như tổ chức tấn công mạng, hỗ trợ quân nhân và gia đình.

[Canada cảnh báo hủy thương vụ mua máy bay chiến đấu của Boeing]

Ngoài ra, số tiền trên cũng được dùng để bù đắp các chi phí tài chính phụ trội trong việc đóng mới 15 tàu chiến, từ 26 tỷ lên 60 tỷ CAD, và mua 88 máy bay chiến đấu mới, từ 9 tỷ lên 15-19 tỷ CAD.

Phát biểu sau khi công bố chính sách quốc phòng mới, Bộ trưởng Sajjan cho biết Canada đặt trọng tâm nâng cao năng lực và quy mô quân đội, mở rộng các kỹ năng hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo ông, đây là một kế hoạch đầy tham vọng nhưng thực tế, thể hiện các ưu tiên quốc phòng của Canada trong tương lai theo hướng đảm bảo các năng lực cốt lõi, đầu tư trang thiết bị thiết yếu, hỗ trợ ngành không gian, không gian mạng và một số lĩnh vực quan trọng như tình báo, lực lượng đặc nhiệm... nhằm đưa CAF lên một tầm cao mới, qua đó tăng cường sức mạnh quốc phòng, đảm bảo an ninh Bắc Mỹ và khả năng can dự vào các vấn đề quốc tế.

Chính sách quốc phòng mới sẽ giúp Canada cải thiện hình ảnh trong khối NATO, ít nhất trong lĩnh vực chi tiêu quốc phòng.

Hiện tại, Canada chi khoảng 1% GDP cho ngân sách quốc phòng hàng năm, chỉ bằng một nửa so với mục tiêu 2% đề ra trong NATO.

Tuy nhiên, nếu tính cả chi phí hoạt động gìn giữ hòa bình và chi trả phúc lợi cho các cựu chiến binh, tổng chi tiêu quốc phòng của Canada sẽ chiếm tới 1,19% GDP trong tài khóa hiện tại và 1,4% GDP trong tài khóa 2026-2027, tương đương 32,7 tỷ CAD./.
(TTXVN/Vietnam+)