Canada: Cang thang Trieu Tien co the duoc xoa diu nho Cuba hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo trang Globalnews.ca, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nước này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hạ nhiệt bất đồng toàn cầu hiện nay với chính quyền Triều Tiên, bằng cách hợp tác với Cuba.

Trả lời câu hỏi về mối đe dọa chiến tranh hạt nhân, ông Trudeau cho biết: “Tôi đã có các cuộc đối thoại với lãnh đạo các nước mà bạn sẽ không đoán ra, ví dụ như Cuba, nơi họ thực sự có... mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp với chính quyền Triều Tiên. Và chúng ta có thể truyền đi thông điệp thông qua kênh ngoại giao đáng ngạc nhiên này hay không?"

"Mặc dù việc thảo luận xung quanh vấn đề này chưa nhiều, song đây là chủ đề đối thoại khi tôi gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro vào năm ngoái.”

Nhà lãnh đạo Canada cho hay nước này có sự quan tâm lớn tới lập trường hay gây hấn của Triều Tiên bởi kết quả của việc phát triển công nghệ tên lửa của Bình Nhưỡng có thể gây ra tác động trực tiếp tới người dân Canada.

[Triều Tiên kêu gọi thành lập kênh đối thoại mới với Liên hợp quốc]

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: “Nếu bạn theo dõi quỹ đạo bay của tên lửa, có nhiều thách thức tiềm tàng cho thấy các tên lửa liên lục địa từ Triều Tiên có thể bay qua lãnh thổ Canada. Mặc dù chúng ta cùng với cộng đồng quốc tế đã nỗ lực ngăn chặn điều chúng ta đang phải đối mặt hiện nay, nhưng Triều Tiên vẫn ngày càng tiến gần hơn tới mục tiêu chế tạo vũ khí hạt nhân, vốn là mối đe dọa thực sự đối với khu vực và toàn thế giới... Mối đe dọa này đang ngày càng tồi tệ.”

Ông Trudeau cho biết, cách tiếp cận của Mỹ hiện nay là sự kết hợp giữa trừng phạt, sức ép ngoại giao và “đe dọa quân sự,” đồng thời nhấn mạnh Canada đã chọn cách tiếp cận khác.

Trước đó, ngày 23/11, Thủ tướng Trudeau nói rằng Triều Tiên tự hào vì “đứng ở phía đối lập với thế giới,” điều gây khó khăn cho cộng đồng quốc tế trong việc thương lượng với quốc gia hiếu chiến này.

Ông Trudeau cho rằng hợp tác với Trung Quốc và Nga là quan trọng vì Triều Tiên phụ thuộc nhiều vào hai nước này, do hai nước cung cấp hầu hết nguồn cung năng lượng cho Bình Nhưỡng./.
(Vietnam+)