Ngoại trưởng Canada John Baird ngày 19/9 tuyên bố nước này sẽ cấp 5 triệu USD hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cho người dân Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza.

Thông tin trên được đưa ra trước thời điểm diễn ra cuộc họp bàn về phát triển kinh tế ở Trung Đông do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì tại thành phố New Yorkvào tuần tới.

Phát biểu của ông Baird trong cuộc gặp với người đồng cấp Palestine Riad Malki nêu rõ Canada đang thực hiện những cam kết của mình trong việc góp phần mang lại thịnh vượng, hòa bình và an ninh cho khu vực.

Khoản đóng góp 5 triệu USD của Canada là một phần trong sáng kiến 100 triệu USD nhằm giúp khởi động chương trình phát triển kinh tế ở khu vực này.

Cũng trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Baird khẳng định quan điểm ủng hộ các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel dựa trên các điều khoản của giải pháp hai nhà nước.

Theo ông Bair, Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã có những nỗ lực "đáng khen" trong việc đưa Israel và Palestine "tiến gần nhau hơn."Ngoại trưởng Bair bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán này sẽ là bước khởi đầu cho tiến trình đối thoại hiệu quả, đồng thời nhấn mạnh Ottawa sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sự thịnh vượng và an ninh của người dân Palestine.

Về phần mình, ông Malki cho biết Palestine cũng hy vọng sẽ có những cơ hội phối hợp làm việc thực sự để xây dựng lòng tin trong khu vực.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, ông Malki khẳng định đây là cuộc hội đàm "thẳng thắn và hữu ích" với sự nhất trí cao về "tất cả các vấn đề" bàn thảo giữa hai bên.

Ông Baird cũng tuyên bố hai bên "đã giải quyết được nhiều vấn đề cùng quan tâm" và sự ràng buộc trong quan hệ song phương đã vượt trên những khác biệt./.