Chính phủ Canada thông báo từ ngày 14/7 áp dụng quy định yêu cầu thị thực đối với những người xin tị nạn từ Cộng hòa Séc và Mexico nhằm đối phó với dòng người nhập cư ngày càng đông đến từ hai nước này.
 
Theo Bộ trưởng Nhập cư Canada Kenney Jason, việc áp dụng quy định mới này sẽ giúp Canada kiểm soát chặt chẽ dòng người nhập cư đổ vào nước này, đồng thời giúp giảm gánh nặng đối với cơ quan xem xét đơn xin tị nạn của Canada.
 
Phản ứng trước quy định mới của Canada, Chính phủ Séc tuyên bố rất tiếc về quyết định của Canada và muốn tiếp tục đối thoại với Ottawa xung quanh vấn đề này.
 
Cùng với tuyên bố trên, Séc cũng lập tức có hành động trả đũa bằng cách triệu hồi Đại sứ nước này tại Canada Karel Zebrakovsky về nước, đồng thời thông báo các nhà ngoại giao Canada phải xin thị thực khi muốn nhập cảnh vào Séc.
 
Phía Séc cho biết sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của Liên minh châu Âu (EU) để gây áp lực buộc Canada thay đổi quyết định mới trên.
 
Mexico cũng đã có phản ứng tương tự. Đại sứ quán Mexico tại Canada bày tỏ sự đáng tiếc trước quyết định của Canada, đồng thời cho biết Chính phủ Mexico hy vọng Canada sẽ xem xét lại quy định mới này./.
(TTXVN/Vietnam+)