Chính phủ Canada ngày 3/6 đã công bố kế hoạch đảm bảo an ninh cho Hội nghị cấp cao các nước phát triển (G8) và Hội nghị cấp cao các nước phát triển và các nền kinh tế đang nổi (G20), diễn ra nối tiếp nhau tại thành phố Toronto và thị trấn Huntsville, tỉnh Ontario của nước này vào các ngày 25-26/6.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, giới chức Canada cho biết hàng nghìn cảnh sát sẽ được huy động để hộ tống các quan chức lãnh đạo tham gia hội nghị và bảo vệ an ninh. Ngoài ra, các lực lượng đặc nhiệm (SWAT) và cảnh sát bắn tỉa cũng được triển khai dự phòng.

Các địa điểm quanh khu vực tổ chức hội nghị cũng sẽ được cách ly bằng hàng rào sắt cao 3m và được giám sát chặt chẽ bằng các máy camera cự ly gần.

Trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Cơ quan An ninh của Canada Wendy Drummond khẳng định họ sẽ không sử dụng các loại vũ khí sát thương, mà chỉ đơn thuần là những thiết bị dùng để "giao tiếp" với những người biểu tình.

Cảnh sát Canada đã mua bốn thiết bị phát sóng và âm thanh tầm xa, còn gọi là "đại bác" âm thanh, dùng để trấn áp đám đông biểu tình. Thiết bị này có thể phát ra những âm thanh chói tai, gây tổn thương màng nhĩ đối với những người đứng cách đó hơn 250m.

Các thiết bị phát sóng và âm thanh tầm xa được sử dụng lần đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh G20 hồi năm ngoái ở thành phố Pittsburgh, Mỹ. Chi phí an ninh dành cho hai hội nghị này ước tính lên tới 1 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)