Chính phủ Canada ngày 21/5 cho biết nước này quyết định tăng ngân sách cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học thông qua các chương trình thúc đẩy sáng kiến khoa học công nghệ và học bổng sau đại học.

Quốc vụ khanh phụ trách khoa học và công nghệ Gary Goodyear cho biết Chính phủ Canada sẽ dành khoản hỗ trợ trị giá 400 triệu CAD (tương đương 390 triệu USD) cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học trong vòng 5 năm, tạo điều kiện cho hơn 3.800 nhà nghiên cứu trên khắp quốc gia này theo đuổi công trình khoa học.

Bước đầu, Chương trình thúc đẩy khám phá sẽ phân bổ 15 triệu CAD (14,6 triệu USD) tới các nhà nghiên cứu có công trình khoa học tiềm năng.

Chương trình học bổng sau đại học và tài trợ nghiên cứu sinh của Hội đồng nghiên cứu khoa học - công nghệ Canada (NSERC) và Chương trình học bổng đại học Canada sẽ nhận được 70 triệu CAD (68 triệu USD).

Sự hỗ trợ này sẽ giúp các sinh viên và nghiên cứu sinh tài năng tập trung cho nghiên cứu và có điều kiện hợp tác với người hướng dẫn tốt nhất trong chuyên ngành.

Quốc vụ khanh Gary Goodyear nhấn mạnh trong nền kinh tế tri thức toàn cầu ngày nay, công tác nghiên cứu khoa học đóng vai trò quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, tạo ra việc làm và mang lại sự thịnh vượng lâu dài cho đất nước.

Do vậy, Canada chủ trương duy trì ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới, đặc biệt trong giai đoạn suy thoái kinh tế.

Sự hỗ trợ trên đã giúp các trường đại học Canada trở thành nguồn tri thức với trình độ tiên tiến, đồng thời đưa quốc gia Bắc Mỹ này dẫn đầu trong Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) về đầu tư cho nghiên cứu phát triển giáo dục trình độ cao.

Từ năm 2006 đến nay, Canada đã đầu tư hơn 9 tỷ CAD (8,7 tỷ USD) cho các nghiên cứu khoa học - công nghệ.

Ông Gary Goodyear cũng đánh giá cộng đồng nghiên cứu khoa học Canada không chỉ làm nên sự khác biệt đáng kể trong đời sống của người dân nước này mà còn cả trên thế giới.

Năm 2012, các nhà khoa học Canada đã đóng góp vào một số khám phá lớn của thế giới trong lĩnh vực vật lý, y học và công nghệ truyền thông, như tìm ra hạt cơ bản Higg, phát triển công cụ phân tích chụp cắt lớp hỗ trợ điều trị bệnh alzheimer và phá kỷ lục trong truyền thông lượng tử./.

(TTXVN)