Bộ trưởng Di trú Canada John McCallum. (Nguồn: Getty Images)

Dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Di trú Canada John McCallum cho biết chính phủ nước này đang cố gắng tạo thuận lợi cho khách du lịch, sinh viên và người lao động tạm thời Trung Quốc trong việc làm thủ tục xin thị thực nhập cảnh vào Canada, ngoại trừ ở những nơi có giá nhà ở cao như hai thành phố Vancouver và Toronto.

Bộ trưởng McCallum cho hay ông đã có các cuộc thảo luận “rất cởi mở và tích cực” với các quan chức Trung Quốc hồi tuần trước trong việc mở thêm gấp đôi hoặc gấp ba số lượng trung tâm tiếp nhận thị thực vào Canada tại Trung Quốc.

Hiện tại, Canada có 5 trung tâm tiếp nhận thị thực, tính cả Hong Kong.

Trả lời phóng viên tại thành phố Vancouver sau cuộc thảo luận về vấn đề người di cư, ông McCallum nói: “Họ chưa nói đồng ý, nhưng rõ ràng là không nói không.”

Chiến lược của chính quyền liên bang Canada trong việc thu hút người lao động và những diện di cư khác được đưa ra trong bối cảnh có nhiều tranh luận cho rằng ngoại tệ là một trong những nguyên nhân khiến giá nhà tại Vancouver sốt xình xịch.

Trước đó, để giải quyết tình trạng giá nhà tăng nhanh tại Vancouver, bắt đầu từ ngày 2/8 vừa qua, Chính quyền tỉnh British Columbia đã quyết định đánh thêm thuế 15% đối với những người nước ngoài mua nhà tại khu vực trung tâm thành phố trên.

Mức thuế này được áp dụng đối với khách mua không phải là công dân Canada hay khách thường trú cũng như các tập đoàn không đăng ký tại Canada hoặc do người nước ngoài nắm giữ.

Theo thống kê, trong năm 2014, có khoảng 454.000 khách du lịch Trung Quốc tới Canada, mang tới 1 tỷ USD doanh thu và tạo 7.200 việc làm./.