Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, Canada vẫn tiếp tục ghi nhận nhiều thương nhân mới gia nhập vào Câu lạc bộ tỷ phú của nước này.

Đáng chú ý là hầu hết các nhà tỷ phú Canada không những vẫn giữ được "phong độ" mà còn kiếm bộn tiền.

Theo kết quả điều tra của Tạp chí Kinh doanh Canada công bố ngày 22/11, trong số 100 cá nhân và gia đình giàu nhất nước, có tới 86 nhà tỷ phú gia tăng giá trị tài sản ròng của họ trong năm qua.

Đặc biệt, Câu lạc bộ tỷ phú Canada đã tiếp nhận thêm bảy thành viên mới, với sự đột phá của tân binh Stroll Lawrence.

Trong năm 2012, ông chủ của nhãn hiệu thời trang sang trọng Michael Kors này tiếp tục ăn nên làm ra và doanh thu tăng tới 235% so với năm ngoái, đồng thời nâng giá trị tài sản ròng lên 1,9 tỷ USD.

Theo giới chuyên gia, khi nói đến những người giàu có nhất tại Canada, đa phần mọi người thường nghĩ đến những ông trùm trong lĩnh vực khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Tuy nhiên, danh sách các tỷ phủ lần này lại cho thấy sự vươn lên rõ rệt của các "đại gia" bán lẻ phục vụ người tiêu dùng như các chuỗi cửa hàng, siêu thị và thời trang hàng hiệu.

Sự vươn lên mạnh mẽ trong năm nay của công ty may mặc bán lẻ Lululemon Athletica do thương nhân Chip Wilson sáng lập đã đưa ông lọt vào nhóm 10 tỷ phú dẫn đầu với giá trị tài sản ròng lên đến 3,51 tỷ USD.

Trong khi đó, Galen Weston - ông chủ của chuỗi siêu thị Loblaws và chuỗi các cửa hàng bách hóa cao cấp Holt Renfrew tại Canada - đã tăng giá trị tài sản ròng của mình thêm 3%, hiện ở mức 8,2 tỷ USD và tiếp tục giữ vị trí á quân trong bảng xếp hạng.

Hầu như không có sự thay đổi lớn trong các vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng Câu lạc bộ tỷ phú của Canada. Cụ thể, trong khi tài sản của gia đình Thomson ở Toronto đã giảm khoảng 5,7% so với năm ngoái, song họ vẫn tiếp tục giữ vị trí hàng đầu với giá trị tài sản ròng là 20,1 tỷ USD.

Công việc kinh doanh của nhà Rogers cũng khá thuận lợi trong năm nay khi mạnh tay đầu tư cho đội bóng chày Blue Jays.

Câu lạc bộ tỷ phú Canada có khoảng 90 thành viên nắm giữ tài sản ròng lên đến trên 200 tỷ USD./.

(TTXVN)