Các dữ liệu của một cuộc điều tra dân số mới đây đã chỉ ra rằng tốc độ phát triển dân số trong các cộng đồng người nhập cư ở Canada cao hơn nhiều so với người bản địa, với tỷ lệ tăng trưởng chưa từng thấy trong gần một thế kỷ qua.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn báo cáo điều tra dân số của Cơ quan Thống kê Canada công bố ngày 8/5 cho biết dân số của các cộng đồng người nhập cư Canada hiện đã lên đến 6,8 triệu người, chiếm khoảng 20,6% tổng dân số quốc gia, tăng từ mức 19,8% trong cuộc điều tra gần nhất hồi năm 2006. Canada hiện có tỷ lệ người nhập cư cao nhất trong nhóm 8 nước công nghiệp phát triển hàng đầu trên thế giới (G8).

Cuộc điều tra cũng cho thấy dân số trong cộng đồng thổ dân tăng khoảng 20% trong 5 năm qua, nhưng chỉ đại diện cho khoảng 4,3% dân số của Canada, tăng từ mức 3,8% trong cuộc điều tra dân số hồi năm 2006.

Theo Cơ quan Thống kê Canada, cộng đồng người nhập cư gốc châu Á và Trung Đông chiếm tỷ lệ cao nhất ở Canada, trong khi cộng đồng người gốc Phi bắt đầu phát triển nhanh hơn trong những năm gần đây.

Dẫn đầu trong số các cộng đồng người nhập cư ở nước này là cộng đồng người Philipines, chiếm tới 13%, tiếp theo là Trung Quốc và Ấn Độ.

Từ năm 2006 đến 2011, tỷ lệ người nhập cư Canada đến từ các quốc gia châu Á vào khoảng 56,9%, thấp hơn đôi chút so với mức 60% từ năm 2001 đến 2005. Tuy nhiên, sự suy giảm này lại được bù đắp bởi sự tăng trưởng trong những người mới đến từ châu Phi và các quốc gia vùng Caribe và Trung-Nam Mỹ.

Kết quả cuộc điều tra cũng chỉ ra rằng các cộng đồng người nhập cư chủ yếu sống ở các khu vực đô thị và thành phố lớn của Canada với độ tuổi trung bình trẻ hơn so với những người gốc Canada, với số tuổi tương ứng là 31,7 tuổi so với 37,3 tuổi ở những người gốc Canada. Trong số 6,8 triệu người nhập cư, có tới 91% số người sống ở các khu vực đô thị, trong đó có tới 63,4% người sống ở các thành phố lớn như Toronto, Vancouver và Montreal.

Canada với dân số 32,9 triệu người theo kết quả cuộc điều tra dân số năm 2011 đang hướng tới mục tiêu nhận 250.000 người nhập cư mỗi năm. Nhập cư đã đóng góp thêm cho dân số quốc gia Bắc Mỹ này 1,2 triệu người trong thời gian từ năm 2006 đến 2011./.

(TTXVN)