Canada coi trong moi quan he voi cac nuoc Dong Nam A hinh anh 1Ngoại trưởng Canada John Baird (thứ ba từ trái sang) phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Canada. (Nguồn: international.gc.ca)
 
Canada coi trọng mối quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong quan hệ thương mại, chính trị và an ninh. Đây là tuyên bố do Ngoại trưởng Canada John Baird đưa ra nhân chuyến công du các nước châu Á và tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Canada tại Myanmar.

Theo thông báo ngày 30/7 của Chính phủ Canada, là một quốc gia Thái Bình Dương, Canada cam kết tăng cường tham dự song phương và kinh tế trong khu vực, việc củng cố quan hệ thương mại, chính trị, an ninh với khối ASEAN vẫn là một ưu tiên của Canada.

Ngoại trưởng Baird cũng cho biết khi nói đến các mối quan hệ ưu tiên ở châu Á, Canada thường hướng đến các nước lớn trong khu vực như Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng không thể bỏ qua những cơ hội ngày càng lớn ở Đông Nam Á.

Ông John nhấn mạnh Ottawa mong muốn củng cố quan hệ với khu vực năng động, đa dạng này và thực tế Canada là một trong những đối tác đối thoại lâu đời nhất của ASEAN.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Baird sẽ thăm chính thức ba nước, gồm Singapore, Timor-Leste và Indonesia, bắt đầu từ ngày 31/7.

Trước đó, Bộ trưởng John Baird tới Hong Kong dự lễ khai trương văn phòng Tổng lãnh sự mới, trở lại Trung Quốc dự hội thảo bàn tròn với các lãnh đạo doanh nghiệp tỉnh Quảng Đông về thúc đẩy đầu tư ở Canada.

Từ ngày 23-30/7, Bộ trưởng Baird đã đến các nước Đông Bắc Á gồm Mông Cổ, Nhật Bản và Trung Quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)