Canada cong bo cac du an thuc day an ninh tai Dong Nam A hinh anh 1Ngoại trưởng Canada Stephane Dion. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 25/7, Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion đã công bố 7 dự án hỗ trợ an ninh và an toàn cho khu vực Đông Nam Á có tổng trị giá hơn 17 triệu đôla Canada (CAD - hơn 13 triệu USD).

Những dự án trên được Ngoại trưởng Canada công bố tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Canada, diễn ra ở thủ đô Vientiane của Lào trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các hội nghị liên quan.

Các dự án này sẽ hỗ trợ những sáng kiến trong toàn khu vực ASEAN nhằm tăng cường các biện pháp chống khủng bố; phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh chống nạn buôn người; tăng cường an ninh sinh học, an ninh hạt nhân; và nâng cao khả năng ứng phó với các thảm họa nhân đạo.

Ngoại trưởng Dion nhấn mạnh những dự án mới trên sẽ giúp các nước thành viên ASEAN củng cố năng lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố; giảm những tác động tiêu cực của nạn buôn người và những nguy cơ từ phổ biến vũ khí hạt nhân hay thảm họa do thiên nhiên và con người gây ra.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Canada nhấn mạnh: “Canada cam kết mở rộng quan hệ với ASEAN và giữ vai trò tích cực hơn trong khu vực Đông Nam Á. Với những sáng kiến trên, Canada đang đi từng bước cụ thể trong việc tăng cường quan hệ đối tác và thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực.”

Ngoại trưởng Dion nêu rõ các dự án nói trên thể hiện cam kết rõ ràng hơn của Canada với khu vực Đông Nam Á và là minh chứng cho tầm quan trọng chiến lược của mối quan hệ lâu dài và mở rộng giữa nước này với ASEAN./.
(TTXVN/Vietnam+)