Lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền, Thủ tướng Stephen Harper (phải) và lãnh đạo Đảng Dân chủ mới (NDP) Thomas Mulcair sau khi kết thúc buổi tranh luận ngày 7/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn kết quả thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử liên bang do tổ chức "Forum Research" tiến hành cho biết Đảng Dân chủ mới (NDP) đang nhận được nhiều sự ủng hộ nhất, sau đó là Đảng Tự do (LIB) và Đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền với thứ tự số phiểu ủng hộ lần lượt là 40%, 30% và 23%.

Kết quả thăm dò vừa được công bố ngày 27/8 cũng cho biết đây là lần đầu tiên NDP nhận được sự ủng hộ nhiều nhất từ phía cử tri, tương đương 178/338 ghế tại Hạ viện, vượt con số 170 ghế cần thiết để thành lập chính phủ đa số.

Theo thăm dò của “Forum Research,” NDP dưới sự lãnh đạo của ông Thomas Culcair nhận được tỷ lệ ủng hộ vượt trội so với các đảng khác ở các tỉnh Quebec với 54%, Manitoba và Saskatchewan 41% và British Columbia 39%.

Tại tỉnh Ontario, nơi chiếm số ghế nhiều nhất trong cơ quan lập pháp liên bang, NDP dẫn đầu với 36% người ủng hộ trong khi tỷ lệ này của LIB và CPC lần lượt là 33% và 26%.

NDP là đảng thân thiện với người lao động và chưa từng nắm quyền ở Canada nhưng đang từng bước tăng uy tín.Trong cuộc bầu cử năm 2011, NDP đã lần đầu tiên trở thành đảng đối lập chính.

Chủ tịch "Forum Research” Lorne Bozinoff cho rằng cho tới khi diễn ra cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 19/10 tới sẽ còn nhiều thay đổi nhưng Đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ gặp khó khăn nếu vấn đề kinh tế tiếp tục có tín hiệu xấu và tòa án tiếp tục điều tra những cáo buộc xung quanh các vụ bê bối liên quan quan chức trong đảng này.

Ông Bozinoff khẳng định NDP là đảng duy nhất cho thấy ngày càng mạnh mẽ hơn trong việc chiếm được cảm tình của cử tri./.