Chủ tịch đảng NDP Thomas Mulcair. (Nguồn: Canadian Press)

Theo kết quả cuộc điều tra mới nhất do Trung tâm nghiên cứu Nanos tiến hành và công bố ngày 4/10, sau thời gian dài nhận được sự ủng hộ vượt trội của cử tri, đảng Dân chủ mới (NDP) - đảng đối lập chính ở Canada - đang ngày càng “hụt hơi” trong chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra ngày 19/10 tới.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn kết quả thăm dò cho biết tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng NDP của ông Thomas Mulcair hiện chỉ còn 24,3%, giảm mạnh so với thời kỳ đỉnh cao 33% đạt được hồi trung tuần tháng Tám.

Trong các cuộc thăm dò gần đây, tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng NDP liên tục sụt giảm, nhất là sau cuộc tranh luận trực tiếp bằng tiếng Pháp hôm 24/9 tại tỉnh Quebec, nơi được coi là “thành trì” của NDP.

Trong khi đó, đảng Tự do (LIB) của thủ lĩnh Justin Trudeau lại có cuộc “lội ngược dòng” khi liên tiếp thu thêm phiếu ủng hộ của cử tri.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng này hiện là 35,3%, cao nhất trong số các chính đảng tham gia tranh cử và cao hơn nhiều so với mức 28% đạt được trong cuộc thăm dò công bố hôm 12/8. Kể từ cuối tháng Bảy tới nay, đảng đối lập LIB đã cải thiện rõ rệt vị trí trên bảng xếp hạng, từ thứ ba lên vị trí đầu tiên.

Đứng sau LIB trên bảng xếp hạng là đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền của Thủ tướng Stephen Harper với 31% số cử tri ủng hộ, tương tự các cuộc thăm dò gần đây.

Cuộc thăm dò được Nanos thực hiện ngẫu nhiên đối với 1.200 cử tri trong các ngày từ 1-3/10, chỉ hơn hai tuần trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử lần thứ 142 của Canada.

Các chính đảng ở Canada đang trải qua chiến dịch vận động tranh cử dài hơi nhất kể từ năm 1872, với ít nhất năm cuộc tranh luận trực tiếp (hai cuộc bằng tiếng Pháp và ba cuộc bằng tiếng Anh) về các chủ đề nóng được đông đảo cử tri quan tâm. Đây cũng là mùa bầu cử đầu tiên ở Canada diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp về chính sách đối ngoại, tổ chức ở tỉnh Toronto hôm 28/9./.