Ông Thomas Mulcair - người đứng đầu đản Tân Dân chủ (NDP). (Nguồn: cbc.ca)

Kết quả thăm dò dư luận do hãng Ipsos công bố ngày 12/8 tại thủ đô Ottawa, Canada, cho biết ba chính đảng của nước này giành được sự ủng hộ tương đối đồng đều của các cử tri ngay khi chiến dịch tranh cử quốc hội năm 2015 được khởi động.

Đây là chiến dịch vận động tranh cử dài hơi nhất tại Canada kể từ năm 1872.

Ipsos cho biết đảng Tân Dân chủ (NDP) của ông Thomas Mulcair giành ảnh hưởng lớn nhất với 33% số cử tri ủng hộ.

Bám sát đảng NDP là đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Stephen Harper với 31%, đảng Tự do của ông Justin Trudeau đứng vị trí thứ ba với 28% số cử tri ủng hộ.

Kể từ cuối tháng 7, đảng Tự do liên tục giành được thêm sự ủng hộ của cử tri, tăng 3% lên 28% lượng cử tri ủng hộ, trong khi đảng Bảo thủ và NDP lần lượt mất 2% và 3% số phiếu ủng hộ.

Kết quả thăm dò dư luận cũng cho biết cứ 10 cử tri được hỏi thì có 1 cử tri cho biết họ vẫn chưa quyết định bầu chọn cho đảng nào trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 10 tới, trong khi khi 4% số người được hỏi cho rằng họ sẽ không tham gia bỏ phiếu.

Cuộc thăm dò dư luận do hãng Ipsos tiến hành khảo sát với 2.022 người Canada từ ngày 7-10/8, trước thời điểm diễn ra cuộc tổng tuyển cử 2 tháng, và ngay sau khi các chính đảng chính thức bước vào chiến dịch bầu cử.

Cuộc tổng tuyển cử lần này mở ra cho Canada hai hướng đi, hoặc là củng cố những chính sách của đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Harper, hoặc theo đường lối cấp tiến như cam kết của đảng NDP và đảng Tự do.

Đầu tháng 8, Thủ tướng Harper đã thông báo giải tán nghị viện và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 10 tới. Thông báo được đưa ra sau cuộc họp giữa ông Harper và toàn quyền Canada David Johnson, đại diện cho Nữ hoàng Elizabeth II - nhà lãnh đạo trên danh nghĩa của Canada./.