Thủ tướng Trudeau tái khẳng định lập trường ủng hộ đối với sự bình đẳng giới. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo trên thế giới cần phải hành động hơn nữa để nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ trên chính trường.

Đây là lời kêu gọi được Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa ra tại Khóa họp lần thứ 60 của Ủy ban Địa vị phụ nữ Liên hợp quốc đang diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York của Mỹ.

Phát biểu ngày 16/3 tại khóa họp trước các đại biểu đại diện các nước, các tổ chức và bà Phumzile Mlambo Ngcuka - người đứng đầu cơ quan Liên hợp quốc về thúc đẩy bình đẳng cho phụ nữ, Thủ tướng Trudeau tái khẳng định lập trường ủng hộ đối với sự bình đằng giới, nhấn mạnh ông là "người ủng hộ nam nữ bình quyền."

Nhà lãnh đạo Canada đồng thời kêu gọi cần đưa vấn đề bình đẳng giới thành một trong những vấn đề chủ đạo và đáng quan tâm trong lĩnh vực chính trị.

Thủ tướng Trudeau được thế giới chú ý tới không chỉ bởi sự năng động, trẻ trung, mà còn do tư duy lãnh đạo có phần khác biệt, luôn ủng hộ nữ quyền.

Sau khi lên nắm quyền hồi năm ngoái, ông Trudeau đã quyết định bổ nhiệm một nửa số thành viên trong nội các là phụ nữ.

Trong phiên họp về "Tiến độ hướng tới Bình đẳng giới" của Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ) hồi tháng Một vừa qua, nhà lãnh đạo 44 tuổi đã tuyên bố sẽ nuôi dạy con trai và con gái mình thành những người ủng hộ nữ quyền như ông.

Khóa họp lần thứ 60 của Ủy ban Địa vị phụ nữ Liên hợp quốc lần này thu hút sự tham gia của đại diện các chính phủ và tổ chức đến từ 189 các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc.

Chủ đề của khóa họp là nâng cao quyền năng của phụ nữ và mối liên hệ với phát triển bền vững.

Ủy ban Địa vị Phụ nữ là một thể chế liên chính phủ toàn cầu chính nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Kể từ năm 1946 tới nay, ủy ban là một công cụ hữu ích trong thúc đẩy các quyền của phụ nữ, cung cấp một cái nhìn chân thực về cuộc sống của phụ nữ trên khắp thế giới, định hình các tiêu chuẩn toàn cầu về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ./.