Canada de nghi Trung Quoc khong thi hanh an tu hinh voi Schellenberg hinh anh 1Công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg (giữa) tại phiên xét xử của Tòa án ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc ngày 14/1/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Canada ngày 15/1 đã chính thức đề nghị Trung Quốc không thi hành án tử hình đối với công dân Canada bị kết tội buôn lậu ma túy.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15/1 ở thành phố Saint-Hyacinthe, Quebec, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết: “Chúng tôi đã nói rõ với Đại sứ Trung Quốc tại Canada và đề nghị có sự khoan hồng trong vụ này.”

Bà Freeland nhận định: “Tiếp tục đối thoại là rất quan trọng. Đây là thời điểm phức tạp và khó khăn trong mối quan hệ của Canada với Trung Quốc."

[Trung Quốc tuyên án tử hình công dân Canada buôn bán ma túy]

Công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg bị bắt giữ tại Trung Quốc từ cuối năm 2014 và phiên tòa xét xử công dân này đã bắt đầu từ năm 2016.

Tòa án tại thành phố Đại Liên ngày 20/11 năm ngoái đã phán quyết Schellenberg 15 năm tù giam.

Tại phiên tòa ngày 29/12/2018, các công tố viên cho rằng mức án này quá nhẹ, và tòa đã ra phán quyết xét xử lại vụ việc.

Ngày 14/1, tòa án tại thành phố Đại Liên đã kết án tử hình đối với Schellenberg. Bị cáo Schellenberg có quyền kháng cáo trong vòng 10 ngày.

Những diễn biến này khiến mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Trước đó, quan hệ song phương đã đột ngột đi xuống sau khi bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Sau đó, Bắc Kinh đã tiến hành bắt giữ hai công dân Canada là cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc"./.
(Vietnam+)