Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 18/1 tuyên bố nước này có thể xem xét mở lại Đại sứ quán ở thủ đô Tehran của Iran, nhưng chưa tính đến việc dỡ bỏ lệnh cấm vận.

Phát biểu với báo giới ở New Brunswick, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh những hành động tôn trọng các cam kết và nguyên tắc quốc tế của Iran là một tín hiệu tích cực và là chiến thắng của phương pháp ngoại giao.

Nhà lãnh đạo Canada khẳng định Bộ Các vấn đề toàn cầu đang theo sát các diễn biến và nội các sẽ thảo luận về vấn đề này trong phiên họp sắp tới. Tuy nhiên, ông không cho biết Canada có sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran hay không.

Hiện tại Canada đang áp lệnh trừng phạt đối với chín quốc gia, trong đó có Iran, Triều Tiên và Nga.

Ông Trudeau đưa ra tuyên bố trên sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) quyết định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran do những tiến bộ đạt được trong việc tuân thủ các cam kết hạt nhân.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố báo cáo khẳng định Tehran đã tuân thủ đúng các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng Bảy năm ngoái. Thỏa thuận ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc và Đức), mang tên “Kế hoạch Hành động toàn diện chung” và chính thức có hiệu lực sau sáu tháng ký kết./.