Ngoại trưởng Canada John Baird cho biết ngày 24/4, nước này đã dỡ bỏ phần lớn những trừng phạt chống Myanmar, nhưng vẫn giữ nguyên lệnh cấm vận vũ khí.

Động thái trên được đưa ra một ngày sau khi Liên minh Châu Âu (EU) đình chỉ phần lớn những trừng phạt đối với quốc gia này.
 
Ông Baird khẳng định: "Canada đình chỉ các trừng phạt đối với Miến Điện (Myanmar) và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức. Phần lớn lệnh cấm nhập khẩu, xuất khẩu và đầu tư đã được dỡ bỏ, cũng như những trừng phạt đối với cá nhân."
 
Ông chỉ rõ những biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Myanmar bắt đầu từ năm 1988 "nhằm khuyến khích chính phủ nước này thay đổi cách ứng xử và họ đã có sự thay đổi lớn."
 
Theo ông Baird, Myanmar đã đạt được những tiến bộ, trong đó có việc trả tự do cho các tù chính trị, tổ chức cuộc bầu cử bổ sung "dường như là không có hăm dọa hoặc bạo lực" và thắng lợi rộng rãi của bà Suu Kyi không "có vấn đề."
 
Tuy nhiên, ông khẳng định Canada vẫn muốn chứng kiến Myanmar tiếp tục các cuộc cải cách và sẽ không ngần ngại tái áp đặt trừng phạt nếu Myanmar tái phạm./.

(Vietnam+)