Canada quyết định sẽ đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao của nước này tại thủ đô Dhaka của Bangladesh vào ngày 4/8 vì lý do an ninh trong bối cảnh có báo động toàn cầu về khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố.

Thông báo quyết định nêu trên, Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada khẳng định giới chức nước này có trách nhiệm đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhân viên cũng như các phái bộ ở nước ngoài.

Bộ trên còn cho biết Canada sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và có những quyết định phù hợp, song không nêu rõ chi tiết.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Canada gần với Đại sứ quán Mỹ tại Dhaka.

Theo giới truyền thông, việc Ottawa quyết định đóng cửa chỉ một trong các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài là "không bình thường."

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã ra thông báo đóng cửa 21 cơ quan đại diện ngoại giao bắt đầu từ ngày 4/8 do lo ngại về vấn đề an ninh, đồng thời ra khuyến cáo các công dân nước này cần cảnh giác trước nguy cơ của các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào người Mỹ và các cơ sở của Mỹ ở nước ngoài.

Washington đưa ra những quyết định trên sau khi tin tình báo Mỹ cho biết hiện tiềm ẩn nguy cơ tấn công khủng bố của các phần tử al-Qaeda và các nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế này, nhất là ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Tháng Tám có thể là thời điểm đỉnh cao của các nguy cơ như vậy. Ngày 3/8 cũng đã xảy ra vụ đánh bom liều chết nhằm vào lãnh sự quán Ấn Độ tại Jalalabad, Afghanistan, làm ít nhất chín người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Tương tự như Mỹ, Đức và Anh cũng thông báo quyết định đóng cửa tạm thời Đại sứ quán của hai nước này tại thủ đô Sanaa của Yemen trước quan ngại an ninh gia tăng trong những ngày cuối cùng của tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo và lễ hội Eid sắp tới.

Cùng ngày, quân đội Philippines cho biết không có mối đe dọa khủng bố trước mắt nào tại quốc gia châu Á này.

Theo người phát ngôn quân đội, đánh giá tình hình thực tế, lực lượng chức năng nước này không đặt các mối đe dọa từ nhóm khủng bố al-Qaeda nghiêm trọng như Chính phủ Mỹ, song các đơn vị quân đội sẽ luôn ở tình trạng báo động nhằm kịp thời ứng phó với mọi nguy cơ có thể xảy ra./.

(TTXVN)