Canada gia han lenh cam tau du lich do lo ngai dich benh hinh anh 1Tàu du lịch là một trong những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 4/2, Bộ trưởng Giao thông vận tải Canada Omar Alghabra cho biết các tàu du lịch chở từ 100 người trở lên vẫn sẽ bị cấm hoạt động trong vùng biển nước này. Ông Alghabra cho rằng các tàu du lịch tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây rủi ro cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada.

Lệnh cấm sẽ giúp các cơ quan y tế tiếp tục tập trung vào chiến dịch tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 cũng như ngăn chặn sự lây lan biến thể của virus SARS-CoV-2.

Ông Alghabra khẳng định lệnh cấm tạm thời là cần thiết để tiếp tục bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng và tránh gây quá tải cho hệ thống y tế.

Những trường hợp vi phạm quy định này có thể bị phạt tiền lên đến 1 triệu CAD (hơn 779.500 USD) hoặc bị phạt tù với thời hạn lên đến 18 tháng.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, Bộ trưởng Giao thông vận tải Canada khi đó là ông Marc Garneau đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với tàu du lịch. Các biện pháp này sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, với quyết định gia hạn nói trên, lệnh cấm sẽ có hiệu lực đến ngày 28/2/2022.

Quyết định cấm tàu du lịch sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho ngành du lịch Canada trong năm thứ hai liên tiếp, đặc biệt là với các tỉnh Nova Scotia và New Brunswick khi đây là ngành mang lại nguồn thu lớn. Tuy nhiên, một số cảng biển vẫn tiếp tục kế hoạch phục hồi mặc dù không có khách du lịch.

[Canada quan ngại về biện pháp kiểm soát xuất khẩu vắcxin COVID-19]

Bên cạnh đó, các tàu du lịch chở hơn 12 người cũng vẫn bị cấm đi vào vùng ven biển Bắc Cực. Cư dân sinh sống ở Bắc Cực là những trường hợp ngoại lệ, có thể sử dụng tàu cho hoạt động vận chuyển thiết yếu, đánh cá, thu hoạch... Chính phủ Canada lo ngại rằng tàu du lịch có thể khiến dịch COVID-19 lây lan mạnh tới cộng đồng dân cư sinh sống ở vùng sâu, vùng xa ở phương Bắc.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Alghabra để ngỏ khả năng dỡ bỏ lệnh cấm trên nếu tình hình dịch bệnh được cải thiện đến mức có thể an toàn để các tàu du lịch hoạt động trở lại.

Trong năm 2019, 140 du thuyền đã đưa hơn 2 triệu du khách tới các cảng của Canada. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy hoạt động du thuyền đóng góp hơn 3 tỷ CAD vào nền kinh tế Canada, với hơn 23.000 người làm việc trong lĩnh vực này./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)