Ngày 18/9, Bộ trưởng Tài chính Canada Jim Flaherty tuyên bố gia hạn chương trình miễn thuế hai năm, trị giá 1,4 tỷ đôla Canada (CAD), cho các công ty chế tạo của nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại một nhà máy chế tạo ở thành phố Brampton, tỉnh Ontario, Bộ trưởng Flaherty nhấn mạnh việc miễn thuế trong hai năm sẽ giúp các công ty chế tạo có thêm nguồn kinh phí đầu tư mua sắm máy móc và thiết bị.

Theo ông, 25.000 doanh nghiệp chế tạo ở Canada đang sử dụng số tiền thuế được miễn để mua máy móc và chi cho các khoản đầu tư mới.

Chính phủ Canada đưa ra chương trình miễn thuế từ năm 2007 bên cạnh nhiều biện pháp khuyến khích khác để hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì và mở rộng sản xuất, đồng thời tạo thêm việc làm để đảm bảo đời sống cho người lao động.

Theo thống kê, nhờ các biện pháp này mà tổng số tiền đầu tư trang thiết bị, máy móc ở Canada đã tăng từ hơn 11% năm 2010 lên 24,8% năm 2011.

Ông Jayson Myers, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hiệp hội Các công ty chế tạo và xuất khẩu Canada, rất hoan nghênh các biện pháp hỗ trợ của chính phủ.

Ông cho rằng các biện pháp này giúp các công ty chế tạo Canada có khả năng cạnh tranh tốt hơn nhờ giảm chi phí sản xuất, đồng nghĩa với việc có thể đảm bảo tốt hơn công ăn việc làm cho khoảng 1,8 triệu người lao động trong ngành này.

Hiệp hội Các công ty chế tạo và xuất khẩu Canada là hiệp hội công nghiệp và thương mại lớn nhất nước./.