Nếu như mỗi ngọn đuốc Olympic luôn mang trong nó hình ảnh của nước chủ nhà thì ngọn đuốc Đại hội Olympic mùa đông Vancouver 2010 cũng tạo cảm giác về một đất nước Canada lạnh giá, rộng lớn và đầy tuyết trắng.

Đúng một năm trước khi Đại hội Olympic mùa đông 2010 khai mạc, ngày 12/2, Ủy ban tổ chức Olympic Vancouver 2010 (VANOC) đã giới thiệu ngọn đuốc thiêng của sự kiện thể thao này trước sự chứng kiến của Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Jacques Rogge, Trưởng Ban tổ chức VANOC John Furlong cùng hàng nghìn quan khách.

Ngọn đuốc Olympic mùa đông 2010 dài gần một mét, được làm từ hợp kim thép không gỉ và nhôm, được thiết kế với những đường cong ấn tượng, tạo cảm giác như một vận động viên trượt tuyết đang lao dốc.

Ngọn đuốc có màu trắng - màu của Đại hội Olympic mùa đông, và do Tập đoàn chế tạo máy bay nổi tiếng Bombardier của Canada thiết kế. Các nhà thiết kế của Bombardier đã khéo léo lồng vào thân ngọn đuốc này hai biểu tượng độc đáo của Canada là chiếc lá phong màu đỏ và khẩu hiệu "Những trái tim rực rỡ" (With Glowing Hearts) bằng tiếng Anh và tiếng Pháp - hai ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Canada.

Theo dự kiến, lễ châm đuốc Olympic Vancouver sẽ diễn ra trên đỉnh núi thiêng Olympia (Hy Lạp) vào cuối tháng 10/2009. Sau đó, ngọn đuốc sẽ trải qua hành trình rước tiếp sức dài 45.000 km trong 106 ngày trên khắp các bang của Canada và cuối cùng sẽ được đưa tới để thắp sáng đài lửa Olympic trong suốt thời gian diễn ra đại hội.

Đại hội Olympic Vancouver sẽ khai mạc ngày 12/2/2010. Khoảng 5.000 vận động viên từ 80 nước sẽ tham gia tranh tài ở 16 môn thể thao mùa đông./.

(TTXVN/Vietnam+)